Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > TIN TỨC CHUNG - THỜI SỰ

Công nghệ đơn bội kép cho phát triển nhanh các dòng Ngô tự nhiên

Cập nhật ngày 7/4/2010 lúc 12:17:00 PM. Số lượt đọc: 1888.

Chuyên gia tư vấn tại Đại học bang Iowa đang thực hiện công nghệ đơn bội kép nhằm sản xuất Ngô lai tạo nhanh hơn dòng tự nhiên cho việc nghiên cứu và ứng dụng


Thường xuyên để tự thụ phấn tăng gấp các cây đơn bội kép, hoa đực và cái chưa nở chưa đồng bộ. Khi điều đó xảy ra, phần ngọn bắp cần được loại bỏ để cho phép sự thụ phấn mặc dù râu ngô chưa được lộ ra ngoài. (Ảnh: Image courtesy of Iowa State University)

Thomas Lübberstedt, phó giáo sư và K.J. Frey là chủ tịch nông học và giám đốc của Trung tâm giống cây trồng R.F. Baker đã đề xuất cơ sở đơn bội kép tại ISU, nó có thể phát triển các dòng ngô tự nhiên thuần khiết với thời gian ngắn hơn phương pháp truyền thống.

Dòng Ngô tự nhiên có hai bản sao của cùng một gen. Chúng đôi khi được gọi là các dòng thuần vì sau khi tự thụ phấn (cùng một cây có cả đực và cái) tất cả các cây con đều giống cây cha mẹ. Chúng là bản sao chính xác của riêng cha hay mẹ và có giá trị để nghiên cứu hoặc sử dụng thương mại.

Các cây đồng hợp tử này có hai bản sao giống hệt nhau của cùng một gen, trong khi các cây dị hợp, chẳng hạn như cây lai, thường xuyên có hai bản khác nhau cho mỗi gen.

Con cái của cây lai bị phân ly vì nó nhận được hai bộ gen của các cây cha, mẹ chúng. Đây là lý do tại sao các hạt lai đã được tạo ra từ các cây tự nhiên được duy trì ổn định. Vụ Ngô từ các hạt giống không được thu hoạch từ các cây lai sẽ không bị phân ly nhưng sẽ làm giảm ưu thế lai.

"Nếu bạn muốn phát những dòng tự nhiên, bạn sẽ bắt đầu với các cây dị hợp tư, sau đó, bằng cách từ thụ phấn bạn có thể tăng tỷ lệ đồng hợp tử qua mỗi thế hệ. Nhưng có lẽ bạn cần qua 5-8 thế hệ trước khi có một dòng tự nhiên đủ thuần chủng để có thể kết hợp hai dòng tự nhiên và tạo ra một dòng lai, "Lübberstedt nói.

Các đơn bội kép tại ISU sẽ cho phép phát triển các dòng thuần tự nhiên chỉ trong hai thế hệ, vào khoảng một năm.

"Với quá trình đơn bội kép, đầu từ cùng một nơi với một thủ thuật sinh học, các cây con không chứa hai bộ gen như bình thường mà chỉ có một. Sau đó là xử lý bằng hóa chất và các cây này sẽ có hai bộ gen giống hệt nhau vì vậy bạn có thể nhận được các dòng tự nhiên nhanh hơn nhiều", ông Lübberstedt nói.

Trong khi các công ty chăn nuôi lớn thường phát triển dòng thuần riêng của mình và có thể không cần đơn bội kép như ở bang Iowa, các công ty lai nhỏ hơn và các nhà nghiên cứu lại có nhiều khả năng cần đến nó.

Nhóm người đầu tiên sử dụng đơn bội kép là các nhà nghiên cứu bao gồm cả từ ISU, Hoa Kỳ và ở nước ngoài.

Một trong những hợp phần của quá trình này là một kiểu đặc biệt của Ngô được gọi là một dòng sản xuất. Dòng sản xuất mà Lübberstedt đang sử dụng có nguồn gốc từ Đức. Hợp tác với Trạm nghiên cứu giới thiệu thực vật thuộc Sở Nông nghiệp Hoa Kỳ ở Ames, ông hiện đang làm việc về phát triển dòng sản xuất mới phù hợp và tốt hơn với điều kiện khí hậu ở Iowa.

Dòng Ngô thuần chủng cũng có giá trị đối với các nhà nghiên cứu như một công cụ để phân lập gen chức năng cá nhân.

"Nếu bạn muốn tìm các khu vực của bộ gen có liên quan đến tính kháng bệnh hoặc một cái gì đó như vậy, điều cần thiết là bạn phát triển quần thể chia cách. Nếu con cái là những dòng thuần thì có thể phân biệt tốt hơn giữa các dòng di truyền khác nhau vì không sự di truyền nào dài hơn các dòng này", ông Lübberstedt cho biết.

Nếu có một nhu cầu về cơ sở đơn bội kép, Lübberstedt tin rằng họ có thể tiến hành trên các loài thực vật khác trong tương lai.

"Đây là Midwest, tâm điểm của chúng tôi là ngô," Lübberstedt nói. "Nhưng có thể sẽ quan tâm đối với các loài khác, chẳng hạn như đậu tương hoặc cỏ năng lượng tại một số điểm."

Theo ScienceDaily.com

Anhtai.bvn

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2019