Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
CODE

TIN TỨC > PHÁT HIỆN MỚI

Cẩm cù tam đảo - Hoya tamdaoensis (họ Trúc đào - Apocynaceae, phân họ Thiên lý - Asclepiadoideae), loài mới phát hiện ở Việt Nam

Cập nhật ngày 14/7/2015 lúc 4:57:00 PM. Số lượt đọc: 1024.

Loài Cẩm cù mới được phát hiện ở VQG Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc và được đặt tên theo địa danh này, Hoya tamdaoensis Rodda & T.B.Tran. Loài mới này có sự khác biệt đáng kể về mặt hình thái so với loài Hoya siamica Craib by bởi kích thước bao hoa, bao hoa dạng dẹt và hướng của các cuống lá. Công bố của tập thể tác giả đăng trên Phytotaxa 217(3).

Trong quá trình khảo sát của đoàn nghiên cứu thuộc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam và Vườn thực vật Singapore ở VQG Tam Đảo tháng 9 năm 2011, các nhà khoa học đã thu được mẫu một loài Cẩm cù - Hoya không xác định được chính xác tên loài. Mẫu sau đó được thu và các tiêu bản được lưu tại nhiều nơi như HN, IBSC, KUN, P, và VNM. Loài sau đó được xác định là loài mới và được đặt tên là Hoya tamdaoensis Rodda & T.B.Tran.

Hoya tamdaoensis Rodda & T.B.Tran spec. nov.

TYPE:—VIETNAM, Vĩnh Phúc prov., Tam Đảo N.P., Máy Giấy trail, 1072 m, 20 September 2011, Nguyễn Quốc Bình, Jana Leong- Skornicková, Trần Hữu Đăng VNM-B1465 (holotype, SING!; isotypes HN!, VNMN!).

Hình ảnh Hoya tamdaoensis được trồng tại Vườn thực vật Singapore (M RoddaMR729, SING)
a. Cụm hoa, nhìn trên xuống; b. Cụm hoa nhìn dưới lên; c. Cành mang hoa; d. Lá, 4 lá từ trưởng thành tới non (trái qua phải), mỗi lá có mặt trên (bên phải) và mặt dưới (bên trái); e. Lá, nhìn phía bên với bằng chứng về cách đính cuống dẹt chủ yếu theo góc phải.
Ảnh của
M. Rodda.

Ảnh chi tiết về Hoya tamdaoensis được trồng tại Vườn thực vật Singapore (M RoddaMR729, SING):
a. Ba hoa đơn với bang chứng về bao hoa và vành; b. Bao hoa, nhìn mặt dưới; c. Vành, nhìn trên xuống; d. Vành, nhìn mặt dưới; e. Vành, nhìn bên; f. Hoa, bổ dọc; g. Đài và noãn, nhìn bên; h. Đài và noãn, nhìn trên xuống; i. Cuống hoa non quay xuống trên cành non có nhiều long; j. Bao phấn.
Ảnh của M. Rodda.

Phân bố: mới chỉ thấy ở VQG Tam Đảo (Vĩnh Phúc, Việt Nam).

Tình trạng bảo tồn: DD/IUCN 2014.


 

 

 

(Phytotaxa 217 (3); 288-292)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2017