Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
CODE

TIN TỨC > CÂY CỎ LÀM THUỐC

Chữa ung thư bằng lá đu đủ: Hiệu quả có như mong đợi?

Cập nhật ngày 4/12/2008 lúc 1:58:00 PM. Số lượt đọc: 889.

LTS: Gần đây rất nhiều bạn đọc gửi thư về báo Sức khỏe & Đời sống hỏi về tác dụng của lá đu đủ uống với mật mía để chữa ung thư. Chúng tôi được biết, có một số người cũng đã áp dụng bài thuốc này. Tuy nhiên, hiệu quả của bài thuốc thế nào? Phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống đã gặp những người trong cuộc và các đơn vị nghiên cứu về lĩnh vực này để hỏi về các thông tin liên quan.

Từ một bài thuốc của thổ dân

GS. Nguyễn Xuân Hiền, nguyên Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là người thường xuyên chia sẻ với chúng tôi thông tin về tác dụng của bài thuốc chữa ung thư bằng lá đu đủ. GS cũng là người cung cấp cho chúng tôi tài liệu sưu tầm về bài thuốc này.

Theo các thông tin GS. Nguyễn Xuân Hiền cung cấp, khởi nguồn của bài thuốc này là do bà Lê Thị Đặng (TP.Hồ Chí Minh) sưu tầm. Bài thuốc này lại bắt nguồn từ ông Stan Sheldon (người Úc). Ông đã được thổ dân Úc phổ biến bài thuốc này để điều trị bệnh ung thư phổi. Bài thuốc như sau:

Cách nấu lá đu đủ: Hái lá lẫn cuống đu đủ, để tươi chứ không phơi khô, cho càng nhiều càng tốt vào một ấm hoặc nồi, đổ thêm chút nước rồi đun nóng từ từ cho đến khi sôi. Sôi được 5 phút thì tắt lửa để chừng hai tiếng đồng hồ cho nguội, chắt nước đã sắc đặc vào bình hoặc chai, cất trong tủ lạnh để uống dần.

Cách uống: Uống 200ml một lần, 3 lần/ngày. Thuốc đắng khó uống, nhưng phải uống đều đặn. Ngoài ra phải uống thêm 3 muỗng cà phê mật mía trong ngày, mỗi lần uống 1 muỗng ngay sau ly nước thuốc.

Theo lời kể thì bà Đặng đã áp dụng bài thuốc này để điều trị cho chồng bị ung thư lưỡi di căn ra má. Chồng bà Đặng đã  khỏi bệnh. Khi GS. Hiền nhận được bài thuốc, ông cũng áp dụng để điều trị cho con gái bị ung thư phổi. Nhưng do ung thư ở con ông đã di căn nên bài thuốc không chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, ông vẫn kiên trì theo dõi các bệnh nhân khác. Kết quả kiểm tra của ông với 12 bệnh nhân qua điện thoại cho thấy: 4 trường hợp (3 u phổi, 1 chửa trứng) uống được trên 5-6 tháng thì sức khỏe ổn định, lên cân, u thu nhỏ, hết hạch cổ, đỡ ho, đỡ đau; 3 trường hợp bị u phổi khác uống được hơn 2-3 tháng thì u nhỏ đi, sức khỏe tốt hơn; 1 trường hợp bị u phổi khác uống được 2 tháng, bệnh tiếp tục tiến triển, đau, ho nhiều; 3 trường hợp chết (1u phổi, 1u dạ dày, 1u gan) chỉ uống chưa được 2 tháng sau đó chuyển thuốc Đông y khác; 1 trường hợp u đại tràng di căn chỉ uống chưa được 2 tháng, kết quả không mấy tiến triển.

Người trong cuộc nói gì?

Theo dõi kết quả của 12 bệnh nhân, GS. Nguyễn Xuân Hiền cho biết, kết quả đáp ứng tốt khi sử dụng bài thuốc ở 4 bệnh nhân là rất đáng lưu tâm. Ông hết sức mong mỏi các chuyên gia trong lĩnh vực y tế tiếp tục nghiên cứu về vấn đề này.

Chúng tôi cũng đã trò chuyện với một bệnh nhân khác sử dụng bài thuốc từ lá đu đủ là ông Lê Văn Sang, cán bộ về hưu, hiện đang sống ở quận Hoàng Mai (Hà Nội). Ông Sang bắt đầu xạ trị khối u 3cm ở phổi từ ngày 15/5/2006 tại Bệnh viện K, Hà Nội. Sau đó 2 ngày, ông bắt đầu sử dụng bài thuốc trên. Sau 15 tháng điều trị, ông Sang cũng chưa khẳng định về giá trị của bài thuốc. Ông cho biết, khi đi tái khám, các bác sĩ kết luận khối u nhỏ đi, nhưng khi làm xét nghiệm máu thì chỉ số ung thư trong máu lại tăng lên. Ông  không loại trừ trường hợp có thể khối u ở phổi đã di căn sang vị trí khác.

Ông Sang nói thêm, rất mong sẽ được đón nhận những công bố mới kết luận về tác dụng của lá đu đủ trong phòng chống bệnh ung thư. Còn riêng ông, trong thời điểm này vẫn kiên trì áp dụng bài thuốc này đồng thời tuân thủ đúng chỉ dẫn của các bác sĩ. Ngoài ra ông còn sử dụng các thuốc khác như uống tam thất, tinh bột nghệ, vây sụn cá mập. Ông luyện tập yoga hằng ngày, mỗi ngày 2 buổi. Theo ông, để điều trị bệnh ung thư tốt nhất, ngoài các yếu tố trên thì tinh thần lạc quan, sẵn sàng đối mặt với bệnh tật và có ý chí sắt đá để sinh hoạt như một người bình thường mới là điểm mấu chốt.

Để tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của bài thuốc này, chúng tôi đã trao đổi ý kiến với các bác sĩ ở Bệnh viện K, Viện Dược liệu và Hội Đông y Việt Nam. Tuy nhiên, cả 3 đơn vị trên đều cho biết, đề tài này triển khai cách đây đã hàng chục năm nhưng đều thất bại.

Như vậy, đến thời điểm này tại Việt Nam chưa có công bố chính thức  về tác dụng của bài thuốc trên. Tác dụng của lá đu đủ trong điều trị bệnh ung thư vẫn chỉ dừng lại ở mức độ sử dụng theo kinh nghiệm dân gian và theo các tài liệu  không chính thức được công bố lẻ tẻ. Vì vậy, nếu không may bạn bị ung thư, cách tốt nhất vẫn là đến các cơ sở y tế để khám, điều trị bệnh theo hướng dẫn của các bác sĩ.

(theo suckhoedoisong.vn)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2017