Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > BẢO TỒN THIÊN NHIÊN

Nông dân mất ruộng vì cây mai dương

Cập nhật ngày 4/2/2009 lúc 1:19:00 PM. Số lượt đọc: 723.

Thời gian qua, nông dân huyện Sa Thầy và thị xã Kon Tum (Kon Tum) đau đầu vì… mất đất sản xuất. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do cây mai dương. Người dân đang lâm vào tình cảnh “dở khóc dở cười”, còn nhà chức trách thì chưa tìm được biện pháp hữu hiệu


Anh Tâm chỉ về vùng đất bị mai dương "xâm lấn".

Chúng tôi tìm đến xã Kroong (thị xã Kon Tum) để được “mục sở thị” cây mai dương. Dẫn chúng tôi lội giữa cánh đồng bán ngập thủy điện Ya Ly, ông Lý Minh Tâm, cán bộ địa chính xã cho biết: “Trước đây, khu vực này là đất sản xuất của nhân dân xã Kroong. Kể từ ngày thủy điện Ya Ly tích nước, 200ha đất ở đây trở thành cánh đồng bán ngập. Cũng từ ngày ấy, tại đây xuất hiện một loại cây mới mà người dân gọi là cây mai dương. Loài cây này trôi dạt tới đây theo nước hồ thủy điện, hiện đang phát tán rất nhanh trên diện rộng khiến nông dân phải bỏ hoang ruộng đất vì không thể canh tác”.

Anh Tâm cho biết thêm, hiện nay, trên cánh đồng bán ngập này có khoảng 150ha đất bị mai dương “tấn công”. Trong đó có 50ha mai dương đã “phát triển” thành rừng, khiến nông dân không trồng được một loại cây gì.

Do phát tán nhờ dòng nước, nên hiện nay mai dương đã phát triển trên diện rộng tại các xã Ya Ly, Sa Bình (huyện Sa Thầy), Ya Chim, Kroong (thị xã Kon Tum). Nếu không có biện pháp “tận diệt”, chẳng bao lâu nữa mai dương sẽ “tung hoành” ở những vùng đất khác.

Nói về biện pháp đối phó và tiêu diệt cây mai dương, ông Đặng Công Nữa, Chủ tịch UBND xã Kroong cho biết: “Trước mắt, chúng tôi chưa có cách tiêu diệt nào hữu hiệu ngoài phương pháp thủ công. Lãnh đạo địa phương đã kiến nghị Sở Nông nghiệp và PTNT nhưng chưa thấy trả lời; trong khi đó, ruộng đất của bà con đang dần bị thu hẹp. Trước mắt, để ngăn chặn mai dương “xâm chiếm” đất của mình, bà con nông dân phải thường xuyên cuốc xới đất, nhổ và đốt cây mai dương để hạn chế tối đa sự phát triển của chúng”.

Mong rằng các cấp, các ngành, các nhà khoa học ở Kon Tum và Trung ương sớm tìm được biện pháp hữu hiệu để bà con nông dân thoát khỏi tình cảnh khó khăn hiện tại.

(theo kinhtenongthon.com.vn)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2019