Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Albizia chinensis (Osbeck) Merr.-
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Sống rắn trung hoa; Đuôi trâu, Chu mè, Cọ kiêng
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Cây gỗ lớn cao đến 25 - 30m; vỏ ngoài màu xám, có nhiều lỗ bì và đường nứt nhẹ; cành non có lông màu vàng xám rồi nhẵn. Lá kép lông chim hai lần; cuống chung dài 20cm, mang 6 - 20 đôi cuống bậc hai, mỗi cuống này lại mang 15 - 20 đôi lá chét mọc đối, không cuống; phiến lá chét dài 8 - 10mm, rộng 2 - 2,5mm, không cân xứng, hình thuôn mũi dùi, mặt dưới màu lục nhạt, có lông ở cả hai mặt; lá kèm hình tim, dài 10 - 15mm, dễ rụng.

Chùy hoa cao 10 - 20cm, có lông vàng; cuống hoa xếp thành bó 3 - 4 cái, mỗi cái mang một đầu hoa gồm 10 - 20 hoa không cuống. Đài hợp, có 5 răng; tràng màu trắng xanh, có 5 thùy; nhị nhiều, cỡ 13; vòi nhụy hình sợi. Quả đậu thuôn, dài 12 - 15cm, rộng 1,7 - 2cm, chứa 8 - 10 hạt, dài 7mm, rộng 4,5mm.

Loài của châu Á nhiệt đới và cận nhiệt đới: Ấn Độ, Xri Lanca, Mianma, Trung Quốc, Bắc Thái Lan, Campuchia, Việt Nam và Inđônêxia. Ở Việt Nam, có gặp ở hầu hết các tỉnh miền núi; có nhiều ở khu Tây Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Mọc trong các rừng thường xanh và rừng nửa rụng lá. Cây ưa sáng và ẩm nên gặp mọc ở ven khe, hai bên đường, quanh nhà, chân núi ven rừng, dọc các sông suối, giữa độ cao 200m và 1700m. Tái sinh bằng hạt và chồi đều tốt, sinh trưởng nhanh.

Mùa hoa tháng 5 - 6, mùa quả tháng 11 - 12. Cây có khi được trồng làm cây che bóng trong các đồn điền cà phê và chè. Gỗ có dác lõi khá rõ, lõi màu nâu đỏ, có vân thẳng, hơi cứng nhưng nhẹ, dễ chế biến song kém chịu mối mọt. Được dùng làm ván hòm, dụng cụ gia đình thông thường và bột giấy. Vỏ cây chứa nhiều tanin, được dùng nấu nước gội đầu; ở Ấn Độ, nước sắc vỏ làm nước rửa vết cắt, ghẻ ngứa và bệnh ngoài da. Đồng bào dân tộc Dao dùng vỏ nhớt của cây nhai nuốt nước, lấy bã đắp trị rắn cắn.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Fabales
Họ: Mimosaceae
Chi: Albizia

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024