Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Albizia corniculata (Lour.) Druce
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Sống rắn sừng nhỏ; Cây muồng gai
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Cây nhỡ mọc leo. Nhánh tròn, không lông, có gai cong ở gốc các sẹo lá. Lá có trục dài 8 - 13cm, có tuyến ở sát gốc; 3 - 4 cặp cuống lá chét bậc nhất, mỗi cuống này lại mang 3 - 10 cặp lá chét bậc hai có phiến thuôn, dài 8 - 25mm, rộng 5 - 16mm, không lông.

Chùy hoa ở ngọn hay ở nách lá, phân nhánh 1 - 4 lần, dài đến 20cm; cuống của cụm hoa xếp thành bó 4 - 5, mang hoa đầu gồm 15 - 20 hoa, không cuống, có hai dạng hoa ở mép và ở trung tâm. Hoa ở mép có đài hình đấu có 5 răng; tràng hoa hình phễu hẹp, có thùy xoan tam giác, màu trắng; ống nhị bằng ống tràng hay hơi ngắn hơn; bầu nhẵn. Quả đậu tù hai đầu, hơi thót lại và có cuống ở gốc, nhẵn, bóng, dài 11 - 21cm, rộng 2,6 - 4,2cm, chứa 7 - 12 hạt hình bầu dục dẹt, màu nâu.

Loài của Nam Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Philippin và Bắc Calimantan. Ở Việt Nam, cây mọc khá phổ biến từ Quảng Ninh vào tới Kiên Giang (đảo Phú Quốc).

Cây mọc trong các rừng hỗn giao thường xanh, các bìa rừng, các savan cây gỗ, các cồn cát và các vùng sau rừng sác, trên đất nghèo, từ vùng ven biển cho tới độ cao 1100m.

Có hoa vào tháng 9.

Ở Campuchia, vỏ cây được dùng nấu nước gội đầu. Ở Quảng Tây (Trung Quốc), gỗ được dùng làm thuốc hành khí chỉ thống.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Fabales
Họ: Mimosaceae
Chi: Albizia

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024