Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Albizia lebbeck (L.) Benth.
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Bồ kết tây; Lim xanh
Tên khác: Mimosa lebbeck L.;

MÔ TẢ CHUNG

Cây gỗ cao đến 25m. Nhánh tròn, không lông. Lá có trục 5 - 10cm, mang một tuyến to cách gốc 1,5 cm. Lá lông chim 2 - 3 đôi có trục 8 - 9 cm mang tuyến tròn nhỏ ở chỗ đính của các cuống lá chét. Lá chét 3 - 6 đôi, có cuống, mọc đối, mỏng, hình thoi không cân tới hình thang hay xoan ngược, dài 1,5 - 5cm, rộng 0,9 - 3,5cm, không cân đối, hình nêm rộng tới cụt hay hình tim một bên ở gốc, tròn hay cụt ở đầu, có lông mịn tới dày hoặc không lông.

Cụm hoa mang ngù, mỗi ngù gồm 30 - 40 hoa có cuống. Các hoa ở mép có đài hình phễu, có răng hình tam giác hẹp; tràng hoa hình phễu có ống nhẵn và các thùy hình trái xoan rộng; ống nhị ngắn hơn ống tràng; bầu không cuống và nhẵn. Quả đậu thuôn, dài 20 - 35cm, rộng 3 - 4cm, thon hẹp dần ở hai đầu, màu vàng hay nâu, không lông, tự mở; hạt hình bầu dục, dẹp, màu nâu bóng, dài đến 10mm.

Loài của các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Á và châu Phi; ở Việt Nam có gặp từ Bắc Giang, Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, thành phố Hồ Chí Minh vào tới Long An, An Giang.

Cây thường gặp trong rừng rụng lá, ở vùng thấp lên đến độ cao 500m.

Có quả vào tháng 3.

Cây được trồng làm cây che bóng cho các đồn điền và các khu dân cư. Gỗ được dùng làm cột và làm đồ mộc thông thường. Vỏ chứa tanin và saponin, hạt chứa dầu. Vỏ và hạt được dùng làm thuốc chữa tiêu chảy, lỵ, trĩ, mất ngủ, rắn cắn; dầu hạt dùng chữa bệnh phong; hoa dùng đắp nhọt. Ở Vân Nam (Trung Quốc) vỏ cây được dùng trị đòn ngã sưng đau.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Fabales
Họ: Mimosaceae
Chi: Albizia

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024