Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Albizia myriophylla Benth.
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Sống rắn; Cam thảo cây, Bản xe nhiều lá
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Cây nhỡ leo hay dây leo. Nhánh tròn, có gai cong cụp xuống ở gốc các sẹo lá. Lá kép lông chim hai lần; trục lá dài 10 - 15cm, có tuyến; lá lông chim 8 - 20 đôi, mỗi lá này gồm 25 - 60 đôi lá chét mọc đối, không cuống, hình thuôn hay hình dải dẹp, nhỏ, cỡ 5 - 8(12)mm, có lông mi ở mép.

Cụm hoa chùy ở ngọn, phân nhánh nhiều, dài 10 - 16cm; cuống xếp thành bó 3 - 4 cái mang hoa đầu gồm 10 - 12 hoa không cuống, khác dạng. Hoa ở mép có đài hình phễu hay hình chuông, tràng hình phễu, ống nhị bằng ống tràng và bầu nhẵn. Quả dẹp, mỏng, dài tới 14cm, rộng 2,5cm, màu vàng hay nâu nâu, không lông, tự mở; hạt 4 - 9, dài cỡ 6,5mm.

Loài của Ấn Độ, Đông Himalaia, Mianma, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, và Bắc bán đảo Mã Lai. Ở Việt Nam, cây mọc ở các tỉnh Đắc Lắc, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh.

Thường gặp trong rừng thường xanh, trong rừng hỗn giao rụng lá, ở rìa rừng, trên đất trống, trên các bờ cát của các dòng sông, trên đất nghèo, từ vùng thấp đến độ cao 900m.

Vỏ cây có mùi thơm của Cam thảo được dùng trong y học dân gian làm thuốc trị viêm phế quản, trị ho và làm bánh men để chế rượu. Lá giã ra hoặc nhai đắp các vết đứt có thể làm ngưng chảy máu. Ở Thái Lan, rễ được dùng nấu nước giải khát và nhuận tràng; gỗ và quả làm thuốc trị ho.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Fabales
Họ: Mimosaceae
Chi: Albizia

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024