Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Albizia procera (Roxb.) Benth.
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Muồng xanh; Sóng rắn dài, Cọ thon
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Cây gỗ cao 10 - 25m. Lá kép lông chim hai lần; trục lá dài 10 - 20cm, có 1 tuyến cách gốc 1 cm; lá lông chim 2 - 5 đôi, có trục 12 - 20cm. Lá chét 5 - 11 đôi, mọc đối, có cuống, hình trái xoan, xoan ngược hay gần hình thoi, dài 3 - 4,5cm, rộng 1,2 - 2,2cm, mỏng, không cân ở gốc, tròn ở mép; hơi có lông mịn ở cả hai mặt.

Cụm hoa chùy ở nách lá dài đến 30cm; cuống hoa xếp thành bó 2 - 5, dài cỡ 2cm mang các hoa đầu gồm khoảng 20 hoa cùng một dạng. Hoa có đài hình ống hay hình phễu hẹp, tràng hình phễu với ống không lông; ống nhị ngắn hơn ống tràng và bầu nhẵn. Quả dẹp, cỡ 17 x 2,5 cm, mỏng, màu nâu nâu, không lông; hạt hình trái xoan ngược - bầu dục, dẹp, dài tới 7,5 mm.

Loài của vùng nhiệt đới châu Á (trừ bán đảo Mã Lai). Ở Việt Nam có gặp từ Lào Cai, Hà Tây, Hà Nội, Quảng Trị, Quảng Nam, Đồng Nai, Bình Dương và Tây Ninh.

Thường gặp trong rừng thường xanh hay trảng cỏ tới độ cao 550m. Cũng thường được trồng. Có khả năng chịu hạn, chịu lửa cháy tốt do có vỏ dày, rụng lá và nẩy chồi khỏe. Cây ưa sáng, mọc nhanh. Mùa quả chín tháng 1 - 2.

Cây được trồng làm cảnh trong công viên hoặc trồng ven đường đi. Gỗ có dác lõi phân biệt; lõi to, màu nâu sẫm, hơi nặng, dễ gia công, khi khô ít nẻ, khó mục (dác dễ mục, mọt). Được dùng làm dụng cụ gia đình, trụ cầu, gối trục, xe cộ và nông cụ. Ở Campuchia thường dùng làm chày giã gạo.

Vỏ cây chứa 12 - 17% tanin, quả chứa 15 - 18% tanin. Ở Thái Lan, người ta dùng vỏ thân làm thuốc trừ hen, cầm tiêu chảy; hạt được dùng làm thuốc lợi trung tiện, lợi tiêu hóa và chống đầy hơi; gỗ được dùng trị bệnh trĩ và làm tăng trương lực. Lá non dùng nuôi gia súc và cũng được dùng làm rau ăn. Ở Ấn Độ, lá được dùng làm thuốc đắp các vết loét; còn hạt do có chứa saponin và sapogenin nên được dùng để duốc cá.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Fabales
Họ: Mimosaceae
Chi: Albizia

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024