Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
HỌ

Tên Khoa học: Apiaceae
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Hoa tán, Ngò
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Apiaceae - Họ Hoa tán:

Cây thân thảo với thân thường có dóng rỗng. Lá đơn chia thùy có khi chẻ thùy lông chim 1 hay nhiều lần, mọc cách, không có lá kèm, thường có mùi thơm. Cuống phình ra hình bẹ ôm lấy thân.

Cụm hoa tán đơn hay tán kép (tán gồm nhiều tán), có lá hoa tạo thành một vòng tổng bao. Hoa nhỏ đều hay không đều do cánh hoa các hoa xung quanh phát triển lệch. Hoa lưỡng tính hay đa tính; mẫu 5; 4 vòng. Nhị đẳng số và xếp xen kẽ với cánh hoa. Bộ nhụy 2 lá noãn dính ở mặt trong, 2 vòi tự do với đầu nhụy hơi phồng lên. Đỉnh bầu có đĩa mật loe.

Quả bế thường có cánh dẹt do hai mảnh ghép lại, khi chín thì tách thành 2 quả bế dính nhau ở đỉnh.

Thế giới có 300 chi và 3000 loài, phân bố hầu như khắp thế giới, nhất là vùng ôn đới núi cao.

Phân loại: Họ này chia làm 3 phân họ và rất nhiều tông. Phân họ Hydrocotyloideae có vỏ quả trong hóa gỗ, không có chuôi quả tự do, không có rãnh trên quả và có lá kèm, có 2 tông: HydrocotyleaeMulinnaeceae. Phân họ Saniculoideae thì vỏ quả trong xốp, gốc vòi được bao bởi địa tuyến, các rãnh trên quả khác nhau, có 2 tông: Saniculeae (bầu 2 ô, quả 2 hạt, có Sanicula, Eryngium) và Lagoecieae (bầu 1 ô, quả 1 hạt); Phân họ Apioideae có quả trong xốp, đôi khi cứng, vòi ở trên đỉnh của đĩa, không có lá kèm, có các tông: Echinophoreae, Scandiceae, Coriandreae, Smyrnieae, Apieae, Peucedaneae, Laserpieae, Dauceae. Họ này thường được kết hợp với Araliaceae thành bộ Apiales. Giữa 2 họ AraliaceaeApiaceae khó có sự phân biệt về các dấu hiệu của cơ quan sinh sản và cơ quan dinh dưỡng cũng như những dấu hiệu về sinh hóa và hạt phấn. Có thể hai họ này xuất phát từ tổ tiên chung. Họ Cornaceae được xem như họ hàng với hai họ trên. Tất cả các họ đó xuất phát từ Hamamelidales, Rosales, Myrtales hoặc Rhamnales. Những nghiên cứu hiện nay cho rằng mối liên quan giữa CornalesRosales và giữa Apiales với Sapindales.

Công dụng: Là thức ăn quan trọng, ví dụ như Cà rốt (Daucus carota), làm thuốc (Angelica spp., Ligusticum spp.), làm gia vị (Eryngium foetidum, Coriandrum sativum), là nguồn cung cấp nhựa, mỹ phẩm và cây làm cảnh.

 

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Cornales

CÁC CHI

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024