Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Bambusa glaucescens (Willd.) Sieb. ex Holt.
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Trẫy; Hóp cần câu
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Cây bụi cao dưới 3m, luôn luôn có màu lục. Thân tập trung thành búi dày, có đường kính 2 - 3cm, nhẵn, trơn, màu lục, rồi màu vàng, ráp, không có gai, phân nhánh nhiều từ gốc; mắt dày, các nhánh túm lại gần như mọc vòng, thường là rẽ đôi; các gióng ở trên nhẵn; mo ở măng nhẵn, màu lục, sau đó có màu vàng; lá mo hình dải có mũi nhọn khá dài, ở mép có lông mi men xuống ở gốc thành 2 tai hơi rõ và có lông mi. Lá xếp 2 dãy, thường nhỏ, dài 2,5 - 7,5cm cho tới 14cm, rộng 12mm, hình dải-mũi mác, gốc tròn và thót lại thành cuống ngắn,  đầu có mũi nhọn kéo dài, màu lục lờ - xanh lơ, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông mềm; bẹ lá nhẵn, có khía, hơi có tai, lưỡi bẹ hẹp, nguyên.

Cụm hoa thành chùy kép ngắn, có lá hay không, gồm nhiều bông chét đơn độc hay nhóm lại, có khi chỉ có 1 bông. Bông chét hình trụ, nhẵn, màu vàng rạ, ở gốc có nhiều vẩy dạng lá bắc, có khi các bông chét rời rạc, hình trái xoan nhọn, cái thì dẹp lưng, cái thì dẹp bên; cuống bông chét nhẵn; hoa 5 - 9 cái; 1 mày; 2 mày hoa nhiều gân, 3 vẩy bao hoa không đều, có 2 gân. Nhị hình dải, thõng; bao phấn màu vàng. Bầu hình trái xoan ngược; vòi nhụy hầu như không có; đầu nhụy 3, dài. Quả hình bầu dục có rãnh. 

Phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaixia và Việt Nam. Ở Việt Nam, cây mọc nhiều ở Trung bộ. Thường được trồng quanh nhà làm hàng rào, lấy thân làm cần câu, đan lát, làm nhà.

Cây cũng được dùng làm thuốc chữa trẻ em bực bội, nóng nảy không ngủ, sốt nóng khát nước.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Liliopsida
Bộ: Poales
Họ: Poaceae
Chi: Bambusa

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024