Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Benincasa hispida (Thumb. Ex Murr.) Cogn. In DC. 1881 (CCVN, 1:719)
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Bí đao; Bí phấn; Bí xanh
Tên khác: Cucurbita hispida Thumb. Ex Murr. 1784 .- Benincasa cerifera Savi, 1818;

MÔ TẢ CHUNG

Cây thảo một năm, mọc leo dài tới 5m, có nhiều lông dài. Lá hình tim hay thận, đường kính 10 - 25cm, xẻ 5 thùy chân vịt; tua cuốn thường xẻ 2 - 4 nhánh.

Hoa đực mọc đơn độc trên cuống dài 5 - 15 cm, lá đài hình ngọn giáo; cánh hoa hình bay; nhị có chỉ nhị rộng ra ở gốc; nhụy lép dạng tuyến. Hoa cái mọc đơn độc trên cuống dài 2 - 4cm; bầu hình trứng hay hình trụ, có lông rậm, nhị lép hình bản.

Quả thuôn dài 25 - 40cm, dày 10 - 15cm, lúc non có lông cứng, khi già có sáp ở mặt ngoài, nặng 3 - 5kg, màu lục mốc, chứa nhiều hạt dẹp.

Bí đao có nguồn gốc ở Ấn Độ, được trồng rộng rãi ở hầu khắp các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Á và miền đông của châu Đại dương. Ở nước ta, bí đao cũng được trồng khắp nơi.

Cây trồng thích hợp với nhiều vùng khí hậu.

Ra hoa vào tháng 6 - 7, có quả tháng 7 - 10.

Bí đao là loại rau xanh thường dùng trong các bữa ăn của nhân dân ta, cũng như dưa chuột. Có thể dùng bí đao ăn luộc hoặc nấu canh tôm, canh cua, làm nộm, xào thịt gà, thịt lợn. Bí đao còn dùng làm mứt; mứt bí thường dùng trong dịp Tết Nguyên đán. Ăn Bí đao thông tiểu, tiêu phù, giải khát, mát tim, trừ phiền nhiệt, bớt mụn nhọt. Vỏ quả dùng chữa đái dắt do bàng quang nhiệt hoặc đái đục ra chất nhầy. Hạt Bí đao cũng dùng rang ăn và dùng chữa ho, giải độc và trị rắn cắn. Lá Bí đao giã nát trộn với giấm rịt đắp chữa các đầu ngón tay sưng đau (chín mé). Ở Campuchia, người ta còn dùng rễ nấu nước tắm để trị bệnh đậu mùa.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Cucurbitales
Họ: Cucurbitaceae
Chi: Benincasa

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2023