Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Billolivia tichii Lưu, Q.D.Nguyễn & N.L.VŨ
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Giang ly tịch
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Tên gọi: Loài này được đặt tên cho nhà thực vật học Nguyễn Thiện Tịch, giảng viên trường ĐHKHTN Tp. Hồ Chí Minh, người đã có công phát hiện đầu tiên và thông tin cho các nhà khoa học tại Viện Sinh thái học miền Nam về khả năng có thể là loài mới.

Đặc trưng hình thái học: loài mới này rất gần với loài Billolivia longipetiolata (loài Billolivia longipetiolata- tên tiếng Việt Giang Ly đuôi dài được phát hiện tại ô mẫu định vị 25 ha của Vườn quốc gia Bidoup, Núi Bà được coi là loài chuẩn cho chi thực vật mới Giang Ly – Billolivia) bởi tính chất cuống lá phủ nhiều lông tơ dài, lá dầy có răng cưa hơi thô và giống như dạng hoa nhưng khác biệt bởi tính chất của hình thái lá từ hình trứng ngược cho đến hình elip, lá đài hình elip, có những đường màu tía trong họng của hoa, tại điểm gốc của thùy hoa và những đốm màu đỏ ở giữa của chỉ nhị.

Phân bố, sinh cảnh và vận hậu học: Loài Billolivia tichii Lưu, Q.D.Nguyễn & N.L.Vũ, sp. nov được tìm thấy tại khu vực đất ẩm giàu mùn ven suối trong núi ở độ cao 1800 ‒1900 m bao phủ rừng xanh ẩm của Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà, cao nguyên Đà Lạt. Hoa nở từ tháng 10 đến tháng 11 hàng năm.

Hiện trạng bảo tồn: Theo tiêu chuẩn của IUCN loài này nên được xem xét đưa vào danh sách những loài nguy cấp (CR). Tuy nhiên cũng có thể loài này cũng phân bố tại các khu rừng mưa ẩm nhiệt đới trên núi cao của các vườn quốc gia bên cạnh như Chư Giang Sin (tỉnh Đăk Lắk), Phước Bình (tỉnh NinhThuận). Vì vậy, cần sớm triển khai tiếp tục nghiên cứu về phạm vi phân bố của loài này để có cái nhìn đánh giá tình trạng bảo tồn của loài này.

ẢNH

Billolivia tichii - Lưu - Q.D.Nguyễn - N.L.VŨ.jpg at www.BotanyVN.com

Ảnh 1. Billolivia tichii - Lưu - Q.D.Nguyễn - N.L.VŨ.jpg

 

Billolivia tichii - Pham Huu Nhan 1.JPG at www.BotanyVN.com

Ảnh 2. Billolivia tichii - Pham Huu Nhan 1.JPG

 

Billolivia tichii - Pham Huu Nhan.jpg at www.BotanyVN.com

Ảnh 3. Billolivia tichii - Pham Huu Nhan.jpg

 

Billolivia tichii 2 - Pham Huu Nhan.JPG at www.BotanyVN.com

Ảnh 4. Billolivia tichii 2 - Pham Huu Nhan.JPG

 

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Lamiales
Họ: Gesneriaceae
Chi: Billolivia

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024