Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Byttneria aspera Colebr. in Roxb
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Bích nữ nhọn; Trôm leo
Tên khác: Buettneria grandifolia DC;

MÔ TẢ CHUNG

Cây bụi leo, vươn lên tới đỉnh các cây gỗ to; nhánh non màu lục lờ, có lông mềm hình sao ngắn, rồi nhẵn, hơi có rãnh. Lá tròn, hay trái xoan tròn, hình tim ở gốc, nhọn đột ngột ở đầu, mặt trên có lông hình sao, mặt dưới có lông mềm, rồi nhẵn cả hai mặt, mép nguyên; gân gốc 3, cuống có lông mềm màu trắng, rồi nhẵn; lá kèm dễ rụng.

Cụm hoa có lông, thành ngù hay tán ở nách, dài 1cm, có cuống; cuống nhỏ họp thành tán; nụ hoa hình nón. Lá đài hình trái xoan, có lông hình sao dày đặc và mềm. Cánh hoa lõm và chia 4 thùy ở phía trên móng, phần phụ ở đỉnh màu đỏ, nhẵn, hẹp, hình con thoi. Vòng phụ màu đỏ. Bao phấn 3. Bầu sần sùi rồi có u. Quả hình cầu, hơi có lông, đường kính đến 5cm, có gai hình nón, có lông, hóa gỗ; hạt thuôn.

Phân bố ở Ấn Độ, Nam Trung Quốc, Lào, Campuchia và Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc ở nhiều nơi, từ Ninh Bình vào đến An Giang.

Thường gặp mọc leo lên các cây rừng ven suối.

Ra hoa vào tháng 3 - 7, có quả tháng 8 - 9.

Rễ và thân được dùng làm thuốc; ở Trung Quốc, người ta dùng trị phong thấp, đòn ngã, gãy xương và kinh nguyệt không đều. Ở nước ta, dân gian cũng dùng sắc nước cho phụ nữ có thai uống để dễ sinh nở.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Malvales
Họ: Sterculiaceae
Chi: Byttneria

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2023