Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
HỌ

Tên Khoa học: Cyperaceae
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Cói (Lác)
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Cyperaceae Juss. 1789

Cây thảo thường có thân rễ. Thân khí sinh thường có 3 cạnh hay hình trụ (Eleocharis, Scirpus). Lá hình dải, không phân biệt bẹ với phiến lá, xếp thành 3 dãy.

Cụm hoa bông tách thành 3 phía hay hình cầu (Kyllinga, Rhynchospora) hoặc hình chuỳ tập trung ở đỉnh. Hoa nhỏ xếp sít nhau với bao hoa tiêu giảm (6 - 0), lưỡng tính - đơn tính, bao phấn đính gốc, bầu 2 - 3 ô có 2 - 3 đầu nhụy. Quả bế 3 cạnh

Thế giới có 95 chi, 4000 loài, phân bố ở Toàn cầu đặc biệt vùng đầm ở ôn đới và cận cực.

Việt Nam có 28 chi, 300 loài.

Phân loại: Có hai hệ thống phân loại lớn về họ này: theo Engler có phân họ: Scirpoideae (Cyperus, Eriophorum, Scirpus, Elaeoclaris); Rhynchosporoideae (Rhynchospora, Sorpodendron, Clarium, Scleria) và Caricoideae (Carex và Uncinia); theo Hutchinson cũng như hệ thống trên dựa trên đặc điểm cụm hoa, hoa và quả ví dụ phân họ 1: Bông chét có nhiều hoa: phân họ 2: Bông chét có 1 - 2 hoa và phần lớn hoa lưỡng tính và phân họ 3: Hoa đơn tính. Họ này có lẽ gần nhất với Poaceae nhưng phân biệt bởi thân 3 góc, đặc, có bẹ lá và vắng lưỡi giữa bẹ và phiến lá mỗi hoa riêng lẻ nằm đối diện với mày duy nhất.

Giá trị kinh tế: Thân lá dùng đồ mỹ nghệ (Cyperus corymbosus), thức ăn cho động vật, củ làm thuốc hay thức ăn (C. Rotundus, Eleocharis dulcis var. ruberosa), làm cảnh (C. involucratus).

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Liliopsida
Bộ: Cyperales

CÁC CHI

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024