Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Dendrocalamus concaviapiculus N.H.Xia & V.T.Nguyen
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Mai dây; Bương trắng, Bương tú lệ
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Loài Luồng Dendrocalamus concaviapiculus có tên địa phương là Mai dây, Bương trắng, Bương tú lệ, được phát hiện tại các tỉnh Phú Thọ (Mỹ Lương - Yên Lập) và Yên Bái (Tú Lệ - Văn Chấn) từ năm 2010. Nhưng chúng chỉ mới được công bố chính thức gần đây trên tạp chí chuyên ngành Andansonia (Tập 35, trang 55-60). Chúng được mô tả bởi các nhà thực vật thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam (tỉnh Phú Thọ) và Viện Thực vật Nam Trung Hoa.

Theo mô tả thì loài Mai dây này có dạng thân ngầm mọc tản, tre cao từ 10 đến 14 m, đường kính ống tre là 7 đến 10 cm. Chúng thường mọc tập trung thành bụi nhỏ dọc theo bờ Tây Bắc của sông Hồng thuộc địa danh nói trên. Ngoài ra chúng còn được trồng ở vườn tư nhân dọc theo các con suối, hoặc các quả đồi, núi nơi có độ cao từ 50 đến 1100 m so với mực nước biển. Mẫu vật nghiên cứu loài này thu được từ các cây trồng.

Đặc điểm nổi bật của loài này là phần đỉnh của Thìa lìa Mo lõm hình lòng chảo. Các tác giả đã lấy đặc điểm này để đặt tên cho loài (tính từ concaviapiculus tạo thành do tính từ concavi (concave) cộng với apiculus (apice, apex)).

Về đặc điểm sinh học thì loài  Mai dây Dendrocalamus concaviapiculus này ra hoa vào khoảng tháng 8, chưa có ghi nhận về quả. Mùa măng từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Người dân địa phương thường lấy măng làm thực phẩm vì măng có vị ngọt. Ngoài ra lá còn được thu hoạch xuất khẩu sang Trung Quốc, tre được sử dụng làm các vật dụng gia đình như làm nhà, đồ đan nát rổ rá, vườn rào và là nguồn nguyên liệu cho công nghiệp làm giấy.

Tuy Mai dây Dendrocalamus concaviapiculus có nơi sống khá rộng nhưng các tác giả chỉ tìm thấy rất ít cá thể còn tồn tại. Các cá thể này không được tìm thấy ngoài tự nhiên mà chỉ thấy được trồng ở Yên Bái và Phú Thọ. Ước tính số lượng nhỏ hơn 1000 cá thể. Chính vì vậy mà Trung tâm Khoa Học Lâm Nghiệp Cầu Hai-Phú Thọ có kế hoạch sẽ nhân giống và bảo tồn chúng trong vườn Tre của Trung tâm. Tình trạng bảo tồn theo tiêu chuẩn IUCN được đề nghị là Dễ bị tổn thương (Sẽ nguy cấp)(VU) dựa trên số lượng các cá thể tìm thấy.

 


ẢNH

Dendrocalamus concaviapiculus N.H.Xia et V.T.Nguyen .jpg at www.BotanyVN.com

Ảnh 1. Dendrocalamus concaviapiculus N.H.Xia et V.T.Nguyen .jpg

 

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Liliopsida
Bộ: Poales
Họ: Poaceae
Chi: Dendrocalamus

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2023