Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LỚP

Tên Khoa học: Gnetopsida
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Gắm, Rau bép
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Ngành Dây gắm (Gnetopsida) là một lớp của thực vật hạt trần chứa ba họ có quan hệ họ hàng trong một nhóm đa ngành của thực vật có hạt. Dây gắm khác với các thực vật hạt trần khác ở chỗ chúng có mạch gỗ giống như ở thực vật có hoa (Angiosperm hay Magnoliophyta), và người ta còn cho rằng Gnetophyta có thể được đưa vào nhóm thực vật có hạt có quan hệ gần gũi nhất với thực vật có hoa. Do vị trí đặc biệt trong ngành Thông, mang nhiều đặc điểm chuyên hóa cao như có mạch thật, trong gỗ thứ cấp không có ống nhựa. Lá mọc đối. Bông lá bào tử tiêu giảm nhiều, đơn tính, dạng xim phân nhánh đôi. Chung quanh có lớp bao như bao hoa, ở một số đại diện có dấu hiệu di tích của hiện tượng lưỡng tính đã tiêu giảm. Ống lỗ noãn dài do vỏ trong của noãn kéo dài tạo thành. Nguyên tản đực và cái rất tiêu giảm. Phôi có 2 lá mầm. Đây là một nhóm thực vật đặc biệt rất gần với Hạt kín. Người ta cho có thể nó bắt nguồn từ Á tuế hoặc có cùng tổ tiên chung nhưng nguyên thủy hơn thể hiện ở chỗ:

- Có hiện tượng lưỡng tính ở một số đại diện của Dây gắm chứng tỏ tổ tiên có tính chất này như ở Á tuế.

- Có ống lỗ noãn giống Á tuế và Dương xỉ có hạt.

- Noãn có vỏ dày.

Tuy nhiên chúng ta chưa có dấu hiệu gì về Cổ thực vật.

Lớp này được chia thành 3 bộ, mỗi bộ chỉ có một họ và một chi duy nhất:

Bộ Gnetales: Họ Gnetaceae; chi Gnetum với 30-35 loài

Bộ Welwitschiales: Họ Welwitschiaceae; chi Welwitschia với 1 loài duy nhất là Welwitschia mirabilis

Bộ Ephedrales: Họ Ephedraceae; Chi Ephedra (ma hoàng) với trên 30 loài.

Bộ Gnetales với chi duy nhất của nó, Gnetum, chủ yếu là các loại dây leo thân gỗ trong các cánh rừng nhiệt đới. Tuy nhiên, loài được biết đến nhiều nhất của chi này, Gnetum gnemon, lại là một cây thân gỗ. Hạt của nó được dùng như là một loại đồ ăn kèm với tên gọi 'Keropok Belinjau' ở Malaysia và Indonesia. Tên gọi trong tiếng Mã Lai của nó là 'belinjau'.

Bộ Welwitschiales chỉ có một loài duy nhất là Welwitschia mirabilis. Loài cây này chỉ mọc ở vùng hoang mạc của Namibia. Nó là một loài cây lạ do nó chỉ có hai lá to và dài giống như dây đai trong suốt cả cuộc đời. Chúng phát triển liên tục từ gốc lá và thông thường bị xé rách ở đoạn cuối lá do gió.

Bộ Ephedrales chứa một chi duy nhất là Ephedra, chúng có các nhánh dài thon thả mang các lá nhỏ giống như vảy bắc ở các đốt mắt. Ephedra là một loại cây thuốc, nhưng gần đây đã bị FDA của Hoa Kỳ cấm sử dụng do các hiệu ứng phụ nguy hại và có khả năng gây tử vong.

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Gnetophyta

CÁC BỘ
Ephedrales
Gnetales
Welwitschiales

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024