Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
HỌ

Tên Khoa học: Polemoniaceae
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Hoa lốc, Phước
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Polemoniaceae - Họ Hoa lốc

Họ Lá thang bao gồm 18-25 chi với 270-400 loài, chủ yếu là cây một năm, có nguồn gốc ở Bắc bán cầu cũng như Nam Mỹ, với trung tâm đa dạng về loài nằm ở miền tây Bắc Mỹ, đặc biệt là ở California. Chỉ có một chi (Polemonium) được tìm thấy ở châu Âu, và hai (Phlox, Polemonium) ở châu Á, tại đây chúng bị giới hạn trong khu vực ôn đới mát và cận kề Bắc cực; cả hai chi cũng có mặt và phổ biến hơn tại Bắc Mỹ, cho thấy có lẽ là do sự xâm lấn gần đây từ Bắc Mỹ sang Cựu thế giới.

Các thành viên trong họ này không được phân biệt bởi bất cứ đặc trưng hình thái học cụ thể nào. Hoa của chúng có 5 lá đài, 5 cánh hoa hợp, 5 nhị hoa so le với các thùy của tràng hoa và bầu nhụy là ba lá noãn hợp.

Là cỏ nhiều năm. Dạng sống rất đa dạng chủ yếu là cây thảo. Lá đơn mọc cách hay mọc đối, không lá kèm, đơn hay kép.

Hoa thường hình xim, lưỡng tính, đa số đều, đơn độc hay tập hợp thành dạng đầu. Hoa mấu 5, cánh hợp ở phần dưới tạo thành dạng chuông với các thùy xếp vặn. 5 nhị đính trên ống tràng và xen kẽ với cánh hoa. Bầu trên đính trên đĩa ở gốc, 3 ô chứa 1 đến nhiều noãn thẳng. Vòi đơn với 1 đầu nhụy xẻ 3 thùy.

Quả nang chẻ ô, mở ở lưng, 1 hay nhiều hạt.

Phân loại

Họ này chia làm 5 tông. Ở vùng Nhiệt đới có 5 chi thuộc 3 tông: Cobaeeae, CantueaeBonplandieae và 13 chi ở vùng Ôn đới thuộc PolemoieaeGilieae. Họ này có họ hàng với Hydrophyllaceae. Phân bố chủ yếu ở Bắc Mỹ  nhưng cũng gặp ở Chi Lê, Pê Ru, châu Âu và Bắc Á.

Thế giới có 18 chi và 320 loài, phân bố chủ yếu ở châu Mỹ, ít có ở châu Á và châu Âu.

Việt Nam có 1 chi và 1 loài.

Trồng và sử dụng

Chủ yếu làm cảnh như chi Flox, chẳng hạn được trồng ở Việt Nam.

Mặc dù có rất ít loài có giá trị kinh tế đáng kể, nhưng nhiều loài được trồng làm cây cảnh, chẳng hạn Ipomopsis aggregata (gilia đỏ) và nhiều loài trong các chi Phlox, Polemonium. Kantuta (Cantua buxifolia) là quốc hoa của Bolivia và Peru.

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Ericales

CÁC CHI
Phlox

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024