Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Sedum sarmentosum Bunge
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Thuỷ bồn thảo; Tường thảo trườn
Tên khác: Sedum shearei s. Moore, 1875;

MÔ TẢ CHUNG

Đặc điểm nhận dạng: Cỏ sống nhiều năm, có thân bò, rễ bám ở các đốt. Lá mọc đối hay vòng 3, mọng nước; phiến lá hình mác ngược đến tròn dài, dài 10-25 mm, rộng 1,5-4 mm, chóp lá nhọn, gốc lá rộng, mép nguyên, nhẵn. Cụm hoa dạng xim tán, phân nhánh 3-5. Hoa nhỏ, không cuống. Đài 5, hình mác-tròn dài, dài 3-5 mm, chóp tù, gốc không có cựa. Tràng màu vàng nhạt, 5 cánh hình mác-hình tròn dài, dài 5-7 mm, chóp nhọn. Nhị 10, ngắn hơn cánh hoa. Tâm bì 5, rời, dài 5 mm. Quả nang mở làm hai mảnh.

Sinh học và sinh thái: Mùa hoa quả tháng 5-8. Tái sinh bằng hạt và bằng cành. Gặp ở rừng núi đá, ưa ẩm, ưa sáng nhưng đôi khi chịu bóng. Mọc thành đám nhỏ ở các hốc đá có mùn.

Phân bố:

- Trong nước: Lào Cai (Sa Pa), Hà Giang và một số nơi khác.

- Thế giới: Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản.

Giá trị: Nguồn gen quý hiếm. Làm cảnh. Làm thuốc chữa đòn ngã tổn thương, ghẻ lở, bỏng lửa, viêm gan, thanh nhiệt, giải độc, chữa rắn cắn.

Tình trạng: Khu phân bố và nơi cư trú hẹp. Khả năng tồn tại và phát triển trong tự nhiên yếu. Tuy nhiên nhiều nơi đã trồng làm cảnh cũng là biện pháp tốt để bảo vệ nguồn gen.

Phân hạng: VU B1+2a.

Biện pháp bảo vệ: Loài đã được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá "đang nguy cấp" (E). Bảo vệ môi trường sinh thái nơi phân bố, khai thác trong tự nhiên nên có biện pháp để cho cây có thể tái sinh. Nên trồng bán tự nhiên bảo đảm nguồn gen và nguồn nguyên liệu làm thuốc.

Tài liệu dẫn: CC: 139; CCVN, 3: 1172; FRPS, 34 (1): 146; ICS, 2: 290; SĐVN(2007): 162; TĐCT: 1195.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Saxifragales
Họ: Crassulaceae
Chi: Sedum

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2023