Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
HỌ

Tên Khoa học: Taccaceae
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Râu hùm, Hoa mặt cọp, Bạch tinh
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Taccaceae - Họ Râu hùm:

Họ Râu hùm, họ Hoa mặt cọp, họ Củ nưa (danh pháp khoa học: Taccaceae) là một họ nhỏ trong bộ Củ nâu (Dioscoreales). Họ này phân bổ rộng khắp khu vực nhiệt đới, đặc biệt là khu vực Malesia-Thái Bình Dương. Họ Taccaceae là các loài cây thân thảo sống lâu năm, ưa ẩm vừa phải, với các lá có cuống dài, mọc so le hay mọc vòng và cụm hoa có cọng với kích thước trung bình, các hoa màu tía sẫm và bầu nhụy hạ; các lá bắc dài, hình chỉ hòa lẫn với các hoa và kiểu đính noãn bầu nhụy là dạng đính noãn vách. Hoa lưỡng tính, thụ phấn nhờ côn trùng, chủ yếu thuộc bộ Hai cánh (Diptera). Quả nang hoặc quả mọng, nứt hoặc không nứt.

Một điều vẫn chưa rõ ràng là gân giữa là khác biệt hay đa sợi (Inamadar và ctv. 1983). Chi Tacca dường như thiếu kiểu bó mạch đặc biệt của Dioscoreaceae, mà trong đó nó đã từng được đưa vào. Các tế bào xung quanh bó mạch sống noãn có thể là dạng thành mỏng; rất có thể là để hấp dẫn động vật?

Thế giới có 2 chi và 35 loài, phân bố chủ yếu ở vùng Nhiệt đới.

Ở Việt Nam có 1-2 chi và 4-5 loài.

Phân loại: Họ này có chi Tacca có họ hàng với VelloziaceaeHaemodoraceae có chung về đặc điểm hình thái, hoa lưỡng tính, bao hoa hình ống, 6 nhị và nội nhũ sừng.

Giá trị kinh tế: Dùng lấy bột (Tacca palmata) hay làm thuốc (T. chantrieri, T. plantaginea).

Hệ thống APG năm 1998 công nhận họ này, nhưng đến phiên bản của hệ thống APG II năm 2003 thì người ta gộp họ này vào trong họ Củ nâu (Dioscoreaceae). Tuy nhiên, trên website của APG, truy cập ngày 29-11-2007 thì người ta lại công nhận họ này. Tùy theo quan điểm phân loại mà người ta coi họ này chứa 1-2 chi với khoảng 12-31 loài

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Liliopsida
Bộ: Liliales

CÁC CHI
Tacca

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024