Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Thismia okhaensis Lưu, Tịch, G. Trần & Q.D. Đinh
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt:
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Tên khoa học: Thismia okhaensis Lưu, Tịch, G. Trần & Q.D. Đinh

Mẫu chuẩn (Type): Khánh Hòa: Khánh Sơn, Rừng cấm Khánh Sơn, Ô Kha, tọa độ: 12° 2'57” N & 108°59'10" E, độ cao 800m, Ngày thu mẫu: 12 July 2013. Người thu mẫu: Nguyễn Thiện Tịch, Trần Giỏi, Đinh Quang Diệp, Lưu Hồng Trường and Nguyễn Thành Trung KH 638B (holotype, SGN!).

Loài thực vật Thismia okhaensis mới được phát hiện này thuộc về chi Sarcosiphon với đặc điểm hình thái ngoài có mũ giống như hoa ở trên đầu. Về giải phẫu hình thái loài này khá giống với 2 loài T. angustimitra và T. mirabilis, nhưng khác biệt bởi một bộ phận lồi lên như cái nón trên đỉnh với 3 nếp nhăn nổi cộm lên, được bao bởi cái lá bắc với chỏm hình tròn, hoàn toàn nằm ẩn dưới mũ và được liên hệ với 1 phần phụ dạng răng ở bên.

Hình thái ngoài và giải phẫu của loàiThismia okhaensis (Ảnh: TS.Lưu Hồng Trường)

Loài thực vật dị dưỡng mới này vô cùng hiếm gặp trong tự nhiên. Cho đến nay, chỉ có 3 cá thể được tìm thấy trong một phạm vi rất nhỏ bé, dù nhóm nghiên cứu đã khảo sát khá nhiều tại tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh lận cận trong những năm gần đây. Như vậy có thể thấy loài này rất hiếm và việc ghi nhận này là một may mắn của nhóm nghiên cứu.

Rừng phòng hộ ở thung lũng Ô Kha của huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa là một vùng rừng nhiệt đới thường xanh, giàu tính đa dạng sinh học nhưng đang bị áp lực mạnh bởi các hoạt động của con người và sự lấn chiếm rừng làm đất nông nghiệp. Trong khi đó các loài thực vật hoại sinh rất nhạy cảm với sự thay đổi môi trường. Do đó, các nhà nghiên cứu đã đề xuất xếp loài này vào nhóm Nguy cấp (Endangered) trong Danh mục đỏ của thế giới (IUCN Redlist)

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Liliopsida
Bộ: Dioscoreales
Họ: Thismiaceae
Chi: Thismia

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024