Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Xylopia pierrei Hance
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Giền trắng
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Đặc điểm nhận dạng: Cây gỗ cao tới 20 m. Cành non gần như nhẵn. Lá thuôn hoặc hình mác, cỡ (3)6-8(10) x 1-3 cm, gốc và chóp lá đều tù; gân bên rất mờ; cuống lá dài 3-5 mm. Hoa nhỏ, mọc đơn độc (đôi khi họp từng cặp), ở nách lá xanh hay nách lá đã rụng; cuống hoa mảnh, dài 7-8 mm, mang 2 lá bắc nhỏ ở gốc. Lá đài hình bán nguyệt hơi nhọn ở đỉnh, hợp nhau ở gốc. Cánh hoa hình dải hơi rộng ở phía gốc, cỡ 6-8 x 2-3 mm, có lông tơ; những chiếc trong nhỏ và ngắn hơn. Nhị nhiều; những chiếc ngoài hình tam giác ngược, không có bao phấn; những chiếc trong có mào trung đới hình đĩa hoặc hơi lồi. Lá noãn 3; bầu có lông; vòi rõ; núm nhụy hình ống chỉ. Noãn 6-8. Phân quả hình trứng, dài 15-20 mm, đường kính 8-10 mm, nhẵn; cuống phân quả dài 6-8 mm; vỏ quả dày. Hạt màu xám, xếp nghiêng so với cuống quả.

Sinh học và sinh thái: Ra hoa tháng 2-4, có quả tháng 6-7. Mọc rải rác hoặc thành từng đám trong rừng thứ sinh. Cây ưa sáng, chịu được khô hạn và lửa cháy.

Phân bố:

- Trong nước: Gia Lai (Kon Hà Nừng), Bà Rịa-Vũng Tàu (Núi Đinh), Kiên Giang (Phú Quốc: Hòn Thơm, Thổ Chu).

- Thế giới: Campuchia.

Giá trị: Cây cho gỗ dùng trong xây dựng, đóng đồ thông thường. Là một trong số những cây tiên phong của rừng thứ sinh sau khai thác.

Tình trạng: Loài có khu phân bố chia cắt. Nơi cư trú bị xâm hại (ở Núi Đinh, Bà Rịa-Vũng Tàu nay không còn tìm thấy); ở Kon Hà Nừng (Gia Lai) rừng đã bị chặt phá nghiêm trọng và cây bị khai thác lấy gỗ (nhất là ở Hòn Thơm, Phú Quốc, Kiên Giang).

Phân hạng: VU A1a,c,d.

Biện pháp bảo vệ: Loài đã được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá "sẽ nguy cấp" (V). Không chặt đốn những cây trưởng thành ở đảo Hòn Thơm. Bảo vệ những cây còn sót ở đảo Thổ Chu (Kiên Giang).

Tài liệu dẫn: CCVN, 1: 327; SĐVN(2007): 56; TCSH, 16(4, CĐ): 15; TVCVN, 1: 260; WLTT: 573.


ẢNH

Xylopia pierrei - SDVN.jpg at www.BotanyVN.com

Ảnh 1. Xylopia pierrei - SDVN.jpg

 

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Magnoliales
Họ: Annonaceae
Chi: Xylopia

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024