HomePage   News&Events   Database    Register   About Us   Search: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Compatible with

Foundation

Ngay từ khi còn là sinh viên thực tập ở khoa Sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, được làm việc với các chuyên gia đầu ngành về thực vật ở Việt Nam như GS. TSKH Nguyễn Nghĩa Thìn, GS. TS. Nguyễn Bá, TS. Trần Đình Nghĩa... tôi đã ấp ủ một ước nguyện xây dựng được bộ thực vật chí trên máy tính, trước mắt, nó tiện cho công tác tra cứu. Sau này, khi tốt nghiệp Đại học, qua nhiều lần công tác tại các địa phương, qua các lớp tập huấn về bảo tồn tài nguyên thực vật Việt Nam, tôi càng hiểu sâu sắc hơn vai trò của nghiên cứu khoa học thực vật đối với đời sống thực tiễn và khoa học. Đặc biệt hơn, tôi cũng như nhiều bạn bè, đồng nghiệp hiểu rằng, chúng ta còn biết rất ít về kiến thức thực vật với cuộc sống. Rất nhiều những bài thuốc hay, những món ăn ngon được chế tác từ thực vật nhưng chỉ được sử dụng, truyền bá trong một phạm vi hẹp, ở một bản, một vùng nào đó mà không phải bất cứ đâu trên đất nước Việt Nam người ta cũng biết đến. Rồi làm thế nào để những kiến thức cơ bản trong nghề làm vườn, lâm nghiệp, công nghệ nuôi trồng hoa, cây cảnh đến được với những người nông dân và để nó thực sự trở thành những kiến thức cơ bản, những kinh nghiệm quý báu giúp họ thành công trong phát triển kinh tế...


(2nd meeting of BVN group. Left to right: Trinh, Phương, Việt, Tài (left side), Hiếu, Đức, Thanh, Nga (right side)

Rất may mắn cho tôi khi có được một đội ngũ các bạn đồng nghiệp cùng chung chí hướng. Ngày 7 tháng 11 năm 2007, các bạn đồng nghiệp của tôi đã họp lại với nhau để cùng bắt tay xây dựng ước mơ của mình. Từng bước một chúng tôi hoàn thành bộ cơ sở dữ liệu cho hầu hết các loài thực vật có mặt trên đất nước Việt Nam. Và ngày mùng 7 tháng 11 đó được coi là ngày khai sinh ra trang website này. Xin trân trọng cảm ơn tất tả các bạn đồng nghiệp, những người đã nỗ lực trong suối thời gian hơn một năm qua để ngày nay website chính thức của chúng ta được ra mắt bạn đọc, thỏa lòng mong ước mang kiến thức của mình đến với cộng đồng, website này là nhịp cầu nối cho sự tiến bộ của khoa học thực vật và sự phát triển phồn thịnh của đất nước nói chung và các ứng dụng thực tiến với các kiến thức về cây cỏ nói riêng.

Các thành viên sáng lập gồm:

1. Vũ Anh Tài

2. Nguyễn Thanh Tuấn

3. Ngô Trường Giang

4. Trần Trung Hiếu

5. Nguyễn Quốc Việt

Hoạt độngcủa nhóm ban đầu chỉ là những ý tưởng trên forum botanyvn của trang technimex.com và groupmail cua google mail. Sau này, khi đã thuê được tên miền, chúng ta đã tự thiết lập được forum riêng trên http://local.botanyvn.com:1177/forum và trang cơ sở dữ liệu để các thành viên xây dựng trực tuyến tại http://loal.botanyvn:1177/webadmin. Rất tiếc sau khi hoạt động một thời gian thì Mr Việt đi du học ở Nhật nên đã không thể tiếp tục gánh vác được công việc của nhóm. Do vậy trong thời gian tới, nhóm tiếp tục nhận hợp tác với các nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Đến bây giờ chúng ta hoàn toàn tự hào rằng đã xây dựng thành công trng cơ sở dữ liệu và website để ra mắt bạn đọc. Để có được thành công đó, phần không nhỏ là sự đóng góp của các thành viên mới bao gồm:

1. ThS. Ngô Đức Phương - phòng Tài nguyên Thực vật, Viện Dược liệu

2. ThS. Nguyễn Quỳnh Nga - phòng Tài nguyên Thực vật, Viện Dược liệu

3. CN. Hoàng Gia Trinh - Viện Nghiên cứu di truyền cây nông nghiệp

4. ThS. Bùi Văn Thanh - phòng Thực vật dân tộc, Viện Sinh Thái và Tài nguyên Sinh vật, Viện KH&CN Việt Nam

5. ThS. Nguyễn Anh Đức - Bảo tàng thực vật, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội

Thêm vào đó, website còn nhận được sự ủng hộ đáng kể về mặt tinh thần và sự cố vấn của các nhà thực vật học đến từ Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, Viện Dược liệu, Viện Điều tra Quy hoạch Rừng, Viện Khoa học Lâm nghiệp và nhiều cơ quan khác như GS. TSKH. Nguyễn Nghĩa Thìn, TS. Trần Đình Nghĩa, TS. Dương Đức Huyến, TS. Đỗ Thị Xuyến, TS. Nguyễn Tập, KS. Vũ Văn Dũng, TS. Nguyễn Ngọc Hải, PGS. TS. Nguyễn Thế Nhã, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Nghĩa...

Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn sự hợp tác của các bạn. Chúng tôi cũng mong nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của các bạn đồng nghiệp khác trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng khoa học thực vật và cùng với tất cả các bạn đọc khác trên toàn quốc với hi vọng phổ biến hơn nữa kiến thức về tài nguyên thực vật của đất nước, dân tộc Việt Nam.

Related topics
exec relative news pieces

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024