Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > TIN TỨC CHUNG - THỜI SỰ

Cây xanh giải nhiệt cho sân thượng

Cập nhật ngày 2/7/2008 lúc 12:15:00 PM. Số lượt đọc: 640.

Trong một ngôi nhà, phần chịu nhiệt nặng nhất vẫn là phần sân thượng. Có không ít giải pháp đưa ra nhằm làm dịu mát phần diện tích này.

Nếu làm mái tôn khung sắt khiến ngôi nhà trở nên nặng nề, làm giàn dây leo thì cực công quét lá, chưa kể nhiều khi phải nhờ tới thợ thông cống vì lá bít đường thoát nước… 

Có không ít người tận dụng khoảng diện tích nhiều nắng ít đất để làm… vườn, vừa đẹp cho nhà vừa giải quyết được vấn nạn tăng nhiệt khi trời nóng. Mời bạn tham khảo qua một số khu vườn trên cao. 

Từ trồng rau 

Vườn rau sân thượng trong một ngôi nhà ở quận 3

Ngôi nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại, phòng ốc, không gian trong nhà, ngoài sân đều đã được kiến trúc sư tính toán tỉ mỉ từng chỗ để giảm nhiệt, tuy nhiên đến phần sân thượng, để không phá vỡ đường nét kiến trúc chung cho ngôi nhà nên giải pháp chống nhiệt chỉ là một phần mái ngói cách điệu nhằm giảm bớt ánh nắng chiều. 

Để làm mát phần diện tích chưa được chống nắng, chủ nhà có thể chọn giải pháp lập vườn rau. Một phần lớn diện tích sân thượng dọc theo những lan can được xây các bồn lớn, tạo thành một vườn rau mini trên cao. 

Nhìn thì thấy nhỏ nhưng vuờn rau đó giải quyết được vấn đề rau sạch cho cả nhà 5 người đấy. Ý tưởng này là của bà xã, bà ấy thích trồng cây nhưng diện tích ngôi nhà không cho phép nên đưa lên cao. Ai ngờ vừa có rau ăn vừa chống được cái nắng nóng cho phần lầu kế cận… một công đôi chuyện”, anh Ninh chủ nhân ngôi nhà có vườn trên cao giới thiệu. Nhờ cái khoảnh bé tí, chưa đầy 10m2 mà nhà anh Ninh quanh năm có đủ loại rau sạch để ăn. 

Đến trồng cây ăn trái 

Góc sân thượng có thể trồng các loại cây, dây leo, treo chậu hoa tạo thành nơi thư giãn

Vườn cây ăn trái của chị Diệp chỉ là khoảnh sân nhỏ 20m2 của một căn hộ chung cư nằm trong Phú Mỹ Hưng. Trong cái không gian khiêm tốn đó, chị Diệp có đến gần chục loại cây ăn quả của miền nhiệt đới. Cái vườn của chị ra đời từ những tia nắng chiều cứ xói thẳng xuống mặt sân gạch, hơi nóng theo gió cuốn vào trong nhà. Sân thì nắng nóng, nhà thì oi, để trốn nóng cả nhà chỉ còn cách phải xuống sân chung cư. 

Trong một lần đến nhà bạn chơi, nhìn cây khế nhỏ xíu mà cho đầy trái, chị thích chí về trồng thử, thấy trái ngon mà cái góc sân bớt nóng. Vậy là lâu lâu, cái sân nhỏ lại xuất hiện thêm một chậu cây mới, hết khế đến xoài, chuối… trong vài tháng cả sân đầy những loại cây ăn trái, hoa lá ngợp trời. “Từ ngày cái sân đầy cây, căn hộ bớt nóng. Mấy đứa bé cứ chờ tới chiều bớt nắng là chạy ra sân tìm trái cây chín để nhâm nhi. Không còn cái cảnh cả nhà phải chạy lên chạy xuống 5 tầng lầu để trốn nóng là tôi đắc ý nhất”, chị Diệp cười hể hả. 

Đất sân thượng chừa làm vườn ở nhà anh Ninh

Cách trồng cây ăn trái giải nhiệt hiện đang được khá nhiều người chọn. Nằm khuất trong con hẻm 46 Trần Quý Khoách, ngôi nhà hai tầng của ông Trần Chánh Nghĩa, với một sân thượng lớn chạy dọc theo chiều dài, đã biến không gian bên trong trở thành “cái lò hầm vào buổi chiều”. 

Do không thể cơi nới thêm mái che, ông Nghĩa đã chọn giải pháp hạ nhiệt cho tầng thượng bằng một vườn cây ăn trái với hàng chục loại như chanh, bưởi, cam, quýt, ổi, sabôchê, lựu, ớt… “Những tán lá lớn đã trở thành mái che cách nhiệt không gì tốt hơn được, lúc trước những căn phòng ngay bên dưới sân thượng có mở máy điều hoà cũng không thể tránh nóng được, bây giờ chỉ cần mở cửa sổ là đủ thoáng mát”, ông Nghĩa bảo vậy. 

Từ khi hình thành cái vườn, ông am hiểu hơn về thế giới thực vật. Bây giờ ông biết loại cây ăn trái nào có thể trồng kiểng, loại nào thích hợp cho vườn trên cao, loại nào không thể. “Nhiều người thích cây chuối, nhưng với kinh nghiệm của tôi thì không nên, vì chuối có bộ rễ nông, đưa lên cao dễ bị quật ngã, chưa kể nó sẽ trở nên nguy hiểm cho người bên dưới nếu gặp những cơn lốc…”, ông Nghĩa chia sẻ.

anhtai.bvn (theo SGTT)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2023