Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > TIN TỨC CHUNG - THỜI SỰ

Sản xuất thuốc bảo vệ thực vật từ cây Sầu đâu

Cập nhật ngày 11/11/2011 lúc 10:38:00 AM. Số lượt đọc: 5364.

Một nghiên cứu mới đây của GS-TS Trần Kim Quy, Viện công nghệ hóa sinh ứng dụng tại TP.HCM đã chiết xuất thành công chất Azadirachtin có trong hạt cây Sầu đâu. Đây là hoạt chất chính dùng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật để trị các loại bệnh côn trùng, sâu bệnh, nấm…

Thông tin chung

Tên thường gọi: Sầu đâu
Tên tiến Anh: neem tree
Tên khoa học: Azadirachta indica
Tên đồng nghĩa: Melia azadirachta L., Antelaea azadirachta (L.) Adelb.)
Thuộc họ Xoan - Meliaceae

Cây này lớn nhanh, có thể đạt chiều cao 15-20 m, hiếm khi cao 35-40 m. Đây là cây thường xanh nhưng gặp khi hạn hán thì cây có thể rụng hết lá. Nhánh cây tỏa rộng có tán rậm hơi tròn hoặc ô van và có thể đạt đường kính 15-20 m. Phân bố ở các quốc gia như Bangladesh, Ấn Độ, Myanmar, và Pakistan, tại các khu vực nhiệt đới và bán nhiệt đới. Được nhập trồng vào Việt Nam từ năm 1988.


Quả và lá Sầu đâu - ảnh theo helpfulhealthtips.com

Sản xuất thuốc bảo vệ thực vật từ cây Sầu đâu

Thuốc bảo vệ thực vật sử dụng hoạt chất Azadirachtin không lưu lại bả độc lâu (chất tồn dư). Chúng có thể phân hủy hooàn toàn trong vòng 2-3 ngày (so với chất tổng hợp, thời gian phân hủy kéo dài đến cả năm).

Ngày 8/4/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra Theo thông tư số 24/2010/TT-BNNPTNT ngày 8.4.2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chất Azadirachtin được khuyến khích sử dụng làm thuốc bảo vệ thực vật. Hiện nhóm nghiên cứu của GS-TS Trần Kim Quy đang lập dự án để sản xuất chất Azadirachtin, thay cho việc nhập khẩu như hiện nay.

Ngoài ra GS Quy còn phối hợp với Sở KH-CN tỉnh Ninh Thuận để chiết xuất chất Nimbin, Salanin có trong cành và lá cây neem để sản xuất thuốc trị bệnh tiểu đường, huyết áp cao…

Cây neem được du nhập vào Việt Nam từ năm 1988, do GS Lâm Công Định, Viện Lâm nghiệp Việt Nam mang hạt về từ Ấn Độ. Hiện có hơn 7.000 ha loại cây này được trồng tại Ninh Thuận và Bình Thuận, riêng tỉnh Ninh Thuận có chương trình phát triển lên diện tích 10 nghìn ha trong những năm tới. Đây là loại cây thích hợp ở những vùng khô hạn như tỉnh Ninh Thuận.


Ảnh nhận biết cây Sầu đâu - ảnh theo toptropicals.com

Nguồn tổng hợp: Đất Việt, Wikipedia

Myhanh

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2023