HomePage   News&Events   Database    Register   About Us   Search: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Compatible with

NEWS > IMPRESSIVE PHOTOS

Enjoying the bright lowers of 2 most ancient cannoball trees at Hue City in Buddha's birthday

Last modified on 6/5/2012 at 7:02:00 PM. Total 10176 views.

Đến chùa Tăng Quang trong sáng rằm tháng tư năm nay như thấy bình yên và lòng lắng lại dưới tán cây sala đầy hoa đỏ trước chánh điện. Ngôi chùa có tuổi đời trên 50 năm, xây theo phong cách Phật giáo nguyên thủy, được ôm trùm bởi bóng mát của 2 cây sala to nhất, đẹp nhất Huế.


Hai cây sala trong sân chùa Tăng Quang

Sau  khóa lễ cúng niệm rằm tháng tư, tỳ kheo Tánh Hiền, trụ trì chùa Tăng Quang từ từ kể: “Theo Phật sử, cây sala (BVN: Ngọc kỳ lân) hay còn gọi là cây vô ưu là nơi Đức Phật đã sinh ra. Sau khi Đức Phật tu đắc đạo, đến tuổi già, ngài nhập niết bàn tại khu rừng Usinara đầy cây sala, lúc đó ngài nằm giữa 2 cây sala hay còn gọi là song thụ. Vì thế, sala gắn mật thiết với hình ảnh của Đức Phật.

Cây sala tại chùa Tăng Quang được 1 ngài tăng thống của Phật giáo nguyên thủy Việt Nam cùng chư tăng phật tử qua Ấn Độ xin giống cây về trồng từ Huế vào miền Nam cách đây gần 60 năm. Tăng Quang là chùa đầu tiên ở Huế có được cây sala. Trải qua thời gian, bị bão đánh gãy một vài lần, nhưng cây vẫn ngày càng tươi xanh, tỏa bóng mát và hoa thơm ngát”.


Hoa sala nở ra từ thân cây

Tỳ kheo Tánh Hiền cho biết thêm là cây sala kết hoa rất lạ, từ gốc cây lên ngọn và mọc suốt từ tháng 3 đến hết tháng 9 âm lịch mỗi năm. Hoa sala thơm, có màu đỏ, cứ mọc từ sáng đến trưa là rụng cho hoa kế tiếp mọc lên. Hoa có thể phơi khô và uống với nước có thể chữa bệnh. Từ ngày có cây sala, chim chóc đến trú lại rất nhiều, làm cho cả không gian chùa thêm vui tươi. Các chùa khác hay đến chùa Tăng Quang xin giống về trồng. Nhiều nhất là chùa Huyền Không Sơn Thượng ở Huế đã trồng được 1 đồi cây sala nhỏ, vài năm tới lớn lên hoa sẽ nở rất đẹp.


Cận cảnh loài hoa gắn với Đức Phật

“Khi Phật nhập niết bàn, cây sala đang trái mùa bỗng nở hoa đỏ rực. Các đệ tử ngài lấy làm rất ngạc nhiên, hỏi Đức Phật thì được ngài trả lời rằng: Phật giáo cũng như các đạo khác, chỉ là phần bên ngoài. Chính bên trong các con phải tu tập, rèn luyện cho đắc đạo thì tự nhiên sẽ được đơm hoa, kết trái. Đức Phật ra đi để lại một kho tàng tình thương, niềm tin cho mọi người từ giai cấp thấp cho đến cao rằng hãy rèn luyện đức tin và lòng nhân ái của mình, ắt hẳn sẽ có ngày thành công” - tỳ kheo Tánh Hiền nhắn nhủ.

Hãy cùng lắng lòng trước 2 cây sala cổ thụ:Hai cây sala già nhất Huế có tuổi đời hơn 60 năm


Tỳ kheo Tánh Hiền chụp ảnh với các Phật tử nhí bên gốc sala có nguồn gốc từ Ấn Độ


Những chùm hoa sala đỏ treo lủng lẳng


Hoa có cánh đỏ, nhụy vàng


Những hoa non mọc đầy cả thân cây


Tỏa hương thơm ngát


Một bông sala vừa rời cành


Cánh hoa rụng đầy sân chùa nắng vàng


Ánh đạo vàng


Hòa lẫn vào màu cờ Phật giáo


Hoa mọc từ dưới lên trên


Vươn mình trong ánh sáng


Hoa sala mọc suốt trong 6 tháng ròng, từ tháng 3 đến tháng 9 Âm lịch mỗi năm


Hoa tạo thành những dây hoa xoắn đặc trưng

Các em nhỏ nô đùa dưới bóng mát của cây sala hiền hòa, đặc trưng cho nhà Phật. Tuổi thơ của các Phật tử nhí này sẽ in dấu kỷ niệm sala - loài hoa đẹp có gốc từ Ấn Độ được đưa sang bởi công lao của các nhà sư Việt Nam nhằm cho nhiều người không qua được xứ Phật sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng.

(from Dantri)

Rating:       Google Bookmarks Facebook sharing Twitter sharing   Email     Print it     Comment

READ MORE FROM AMAZON

  PREVIOUSLY POSTED ARTICLES:
  NEWEST ARTICLES


  MOST VIEWED

  READ MORE FROM AMAZON

  WEBSITE LINKS

   
   
   
   
   
   
   

  TAGS CLOUD

  BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
  (©) Copyright 2007-2024