Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > TIN TỨC CHUNG - THỜI SỰ

Vườn bí ngô “khủng”

Cập nhật ngày 9/11/2012 lúc 1:51:00 PM. Số lượt đọc: 893.

Du khách rất ấn tượng khi tham quan vườn bí ngô có trái “khủng” có màu vàng tươi và bóng của nhà nông Lê Hữu Phan (52 tuổi), trú tại số nhà 50, Hồ Xuân Hương, TP. Đà Lạt (Lâm Đồng)

Anh Phan đưa chúng tôi tham quan khắp vườn rau trong nhà kính và cuối cùng dừng chân, trao đổi rất lâu nơi anh đặt mười mấy trái bí ngô vừa to, vừa đẹp. Vừa chỉ những trái bí đã được đưa lên giàn để ô tô đến “đón” tham dự Festival hoa Đà Lạt 2012, anh Phan cho hay, vào đầu năm 2011, anh đã mua về 100 hạt giống bí ngô khổng lồ của Mỹ qua mối quen biết từ người thân bạn bè. Vào tháng 4/2011, anh Phan bắt đầu gieo xuống đất 50 hạt. Qua nắm bắt những tài liệu sưu tầm được, anh Phan gieo trên 6 luống đất được xới tơi, xốp trong nhà kính; mỗi luống vun cao khoảng 0,3 m và dài khoảng 20 m, tổng diện tích 6 luống đất rộng khoảng 150 m2. Để bí mau lớn, anh Phan đã bón phân lót bằng loại phân chuồng hoai, phân vi sinh, phân phòng trừ bệnh nấm đối kháng… phải nhiều hơn liều lượng từ 2 - 3 lần so với các loại rau, bí thông thường. Kết quả là 50 hạt gieo xuống đều nảy mầm, anh Phan chọn ra 30 mầm cây tốt nhất để “thâm canh”. Sau hơn một tháng, những dây bí ngô bò dài trên luống, ra hoa, anh Phan tiến hành thụ phấn bằng tay như loại bí thông thường. Đến tháng thứ ba, dây bí lần lượt đậu trái, anh Phan chỉ giữ lại một trái to duy nhất ở mỗi dây để chăm sóc.

Vào thời kỳ đậu trái, phải tưới ít nhất 3 ngày một lần lượng phân pha loãng với nước trên thân cây và dưới gốc rễ chính và tưới phân cho các bộ rễ phụ dưới thân dây, đảm bảo đủ dinh dưỡng nhằm góp phần “tăng trọng” cho trái bí. Anh Phan cũng chọn thời điểm phù hợp trong ngày, trong tháng để bón phân, phun thuốc dinh dưỡng cho đúng cách, đúng lúc….

Đầu tháng 9/2011, anh Phan đã thu hái xuống 11 trái bí có cân nặng mỗi trái từ 30 - 60 kg. Đây là những trái bí đậu trên thân dây có dấu hiệu chậm phát triển. Còn lại 19 trái bí phát triển tốt trên luống dây với ước tính trái nhẹ nhất là hơn 10 kg, trái nặng nhất phải đến 80 kg. Vừa qua, gia đình và hàng xóm anh Phan cùng “chia sẻ” nấu ăn loại bí này rất ngon với vị béo và ngọt bùi hơn nhiều lần so với giống bí ngô thông thường. Do phân bón chủ yếu là các loại hữu cơ nên trái rất sạch. Nhân dịp Festival hoa Đà Lạt 2012, anh Phan đã tặng toàn bộ số bí này khoảng 600 kg cho Ban tổ chức để triển lãm cho mọi người xem.

Với kinh nghiệm trồng thử thành công bước đầu, anh Phan sẽ tiếp tục trồng thêm khoảng 10 luống bí ngô tương tự và sẽ “xuất xưởng” những trái bí “khủng” cân nặng từ 150 - 200 kg. Tùy theo nhu cầu tiêu thụ của thị trường, anh sẽ trồng với số lượng tương ứng.

(theo khoahocphothong.com.vn)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024