Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > PHÁT HIỆN MỚI

Diễn đá, loài mới phát hiện ở Phú Thọ

Cập nhật ngày 23/3/2015 lúc 5:46:00 PM. Số lượt đọc: 607.

Một loài Luồng có tên địa phương là Diễn đá phân bố tại các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái và Hà Giang vừa được mô tả mới cho thế giới với tên khoa học là Dendrocalamus longivaginatus (họ Cỏ Poaceae, phân họ Tre Bambusoideae).

Diễn đá Dendrocalamus longivaginatus có chiều cao từ 15 đến 18 m, đường kính thân 10-12 cm, thân ngầm, mọc thành từng bụi. Ra hoa kéo dài 1 đến 2 năm sau đó thì chết.

Nơi thu được mẫu chuẩn thuộc làng Vĩnh Thịnh, xã Mỹ Lương, Yên Lập, Phú Thọ. Chúng phân bố tại dọc các đường đỉnh của rừng thường xanh mưa mùa nhiệt đới ở Phú Thọ, Yên Bái (Lương Thịnh - Trấn Yên) và Hà Giang (Quản Bạ và Hoàng Su Phì). Tuy nhiên chúng cũng được trồng trong các vườn tư nhân nơi có độ cao 50-100 m so với mực nước biển.

Tên khoa học: Dendrocalamus longivaginatus N. H. Xia, V. T. Nguyen & V. L. Le, được đặt do đặc điểm chúng có mo khá dài.
Tên Việt Nam: Diễn đá (do người địa phương gọi).

Diễn đá Dendrocalamus longivaginatus được đề nghị tình trạng bảo tồn ở mức Vulnerable (VU - Sẽ nguy cấp) theo tiêu chuẩn của IUCN 2012 do các cá thể ngoài tự nhiên ước tính không quá 10.000 cây. Hơn nữa diện tích vùng phân bố (extent of occurrence - EOO) ước tính nhỏ hơn 20.000 km2 và diện tích khu phân bố (area of occurrence - AOO) ước tính nhỏ hơn 2000 km2, đây là các điều kiện để đưa ra tình trạng bảo tồn cho loài này.

Dendrocalamus-longivaginatus-by-Nguyen-Van-Tho

Diễn-đá-Dendrocalamus-longivaginatus

Diễn đá Dendrocalamus longivaginatus trong tự nhiên. Ảnh Nguyễn Văn Thọ

Loài mới được mô tả bởi các nhà khoa học Nguyên Văn Thọ (Viện Khoa học Lâm Nghiệp), Lê Viết Lam (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Xia NianHe (Vườn thực vật Nam Trung Quốc) công bố trên tạp chí Novon, tập 23, số 3, trang 302-306, cuối năm 2014.

(BioBivn.com)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024