Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > TIN TỨC CHUNG - THỜI SỰ

Đời sống "tình dục" kỳ lạ của Dưa tây

Cập nhật ngày 13/8/2008 lúc 10:11:00 AM. Số lượt đọc: 464.

Các nhà khoa học Pháp vừa mới tìm ra một gene có khả năng thay đổi giới tính hoa của cây dưa tây, nhờ đó mà một cây có thể sản sinh ra cả hoa đực và hoa lưỡng tính

Các chuyên gia từ nhiều trường đại học và viện nghiên cứu của Pháp đã phân lập gene quy định giới tính của dưa tây, được gọi là CmACS, và theo dõi quá trình hoạt động của nó.

Họ tập trung vào ethylene, loại hoóc môn giúp trái cây chín và cho rằng một enzyme tham gia vào quá trình sản xuất hoóc môn này cũng liên quan tới quá trình biến hoa cái thành hoa lưỡng tính. Bằng cách đó, các nhà khoa học sẽ tìm ra mối liên quan giữa nồng độ ethylene với giới tính của hoa.

Để phối hợp với nhóm nghiên cứu người Pháp, nhà sinh vật học Jonathan Flowers và giáo sư Michael Purugganan tại Đại học New York phân tích sự tiến hóa của hệ thống sinh sản của thực vật. Hai ông nhận thấy nhiều loài có cả hoa đực và hoa cái hoặc hoa lưỡng tính. Dưa tây là trường hợp đặc biệt mà trong đó một cây có cả hoa đực và hoa lưỡng tính. Theo giáo sư Michael Purugganan thì đặc điểm này là kết quả của một quá trình tiến hóa mới xảy ra gần đây. Ông cho biết, một thay đổi trong cấu trúc ADN của gene CmACS khiến hoa cái biến thành hoa lưỡng tính.

"Con người và các loài động vật có vú thường chỉ có hai giới tính - đực và cái. Nhưng nhiều loài khác, gồm cả thực vật, có thể có ba giới tính. Nghiên cứu này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự hình thành giới tính ở cấp độ phân tử và những lợi thế của sự kết hợp hai giới tính trên một cơ thể thực vật", giáo sư Michael Purugganan kết luận.

theo vietbao.vn

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024