Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > TIN TỨC CHUNG - THỜI SỰ

Cây dầu gai - nguồn năng lượng tương lai

Cập nhật ngày 9/9/2008 lúc 11:28:00 AM. Số lượt đọc: 2211.

Với sự hỗ trợ của Daimler AG, Công ty chế tạo xe hơi Mercedes, sau 5 năm triển khai chương trình nghiên cứu tính năng lượng của cây dầu gai dùng để chạy máy diesel của giáo sư nông học Class Baker (Đức) đã cho kết quả rất khả quan.

Cây dầu gai (có tên khoa học là Jatropha curcas L., nhiều tài liệu còn gọi là cây Cọc rào, thuộc họ Thầu dầu - Euphorbiaceae) có gốc từ Nam Mỹ, nay đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Với đặc tính dễ trồng và phát triển mạnh trên những vùng đất cằn cỗi, mỗi mẫu đất trồng cây dầu gai có thể cho thu hoạch 2.500 - 3.000 lít dầu diesel/năm.

http://img.alibaba.com/photo/10842475/Jatropha_Curcas_Seeds.jpg

Trong bối cảnh thế giới đang “khát dầu”, giá một lít dầu diesel tại các cây xăng lên tới 1,35 €, cao hơn nhiều lần so với trước đây, các chuyên gia cho rằng, canh tác cây dầu gai để lấy dầu tại các nước đang phát triển có thể mang lại lợi ích cho nền kinh tế và an sinh.

Mặt khác, về khía cạnh bảo vệ môi trường, cây dầu gai chỉ thảivào môi trường số lượng khí CO2 mà nó đã hấp thụ trong thời gian phát triển. Nhóm nhà khoa học thuộc Viện Năng lượng và nghiên cứu môi trường (IFEU) ở Haydenberg (Đức) cho rằng, sử dụng dầu gai chạy xe tiết kiệm được dầu mỏ và qua đó giảm lượng khí thải CO2 ít nhất 50% và so với nhiên liệu sinh học ethanol chế tạo từ ngũ cốc, mức độ tiết kiệm có thể đến 80%.

(theo Thiennhien.net)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024