Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > CÂY TRỒNG

Kỹ thuật trồng Kim quất

Cập nhật ngày 13/11/2008 lúc 11:58:00 AM. Số lượt đọc: 1137.

Còn có tên thường gọi là cây đặc biệt chơi quả vào dịp tết Nguyên đán. Nếu cứ để cây sinh trưởng bình thường thì cây sẽ cho hoa vào tháng 2 âm lịch và quả chín vào tháng 8. Hoa quất cũng thơm nhẹ, sai hoa và cánh trắng đẹp. Nếu trồng vào chậu chỉ cho hoa, chăm sóc tốt lắm mới cho quả nhưng ít. Cây quất đòi hỏi đất phù sa tốt và đượm luân canh hay thay bằng đất phù sa sông vài ba năm một lần.

Còn có tên thường gọi là quất (Citrus japonica Thung). Họ cam (Rutaceae), tên tiếng Anh là Cumquart hay Kumquart. Là cây đặc biệt chơi quả vào dịp tết Nguyên đán. Nếu cứ để cây sinh trưởng bình thường thì cây sẽ cho hoa vào tháng 2 âm lịch và quả chín vào tháng 8. Hoa quất cũng thơm nhẹ, sai hoa và cánh trắng đẹp. Nếu trồng vào chậu chỉ cho hoa, chăm sóc tốt lắm mới cho quả nhưng ít. Cây quất đòi hỏi đất phù sa tốt và đượm luân canh hay thay bằng đất phù sa sông vài ba năm một lần.

http://img.photobucket.com/albums/v665/molidoo/others/DSC00172_resize.jpg

Trồng cây bằng cách chiết các cành tơ có 1 - 2 năm tuổi, da vỏ còn xanh, tán đều.

Chọn cành sau này chỉ cho một thân là tốt nhất. Chiết vào tròng 2- 4 âm lịch và tháng 8 - 9 âm lịch. Cây mới chiết năm đầu cho cây bé ít quả. Năm thứ hai trở đi cây mới to. Cây to có thể tạo dáng nhiều tầng. Cây quất có khả năng ra lộc và cho hoa cả bốn mùa do sự chuyển tiếp thời tiết, kích thích sinh trưởng. Cây mới chiết một năm, sau đợt lộc tháng 2 - 3 cần tỉa
bỏ hết nụ hoa chỉ để lại đợt hoa hè tháng 5 - 6. Cây 2 - 3 năm trở lên, hàng năm phải "đảo" tức là phải đào gốc cây với cả vựng đất đặt lên mặt luống vài ba hôm cho lá hởi héo, làm thế để rễ cây không ăn rộng, sau này đánh cây không bị chết và héo lá khi trưng bày. Lượt hoa này sẽ rụng hết. Cây bị thay đổi điều kiện sống đột ngột lộc hoa sẽ ra nhiêu và tập trung, đào 3 - 4 ngày vào khoảng 8 - 15 tháng 4 âm lịch sẽ trồng lại bón nhiều phân tốt hoại mục và luôn giữ ẩm điều chỉnh cành tán cho tròn. Tháng 5 - 6 cây cho hoa, để đạt hoa này thành quả Các đợt lộc sau hái bỏ hết đi để tập trung chất nuôi quả và quả sau này không bị các tầng lá sau
che lấp quả mới phô ra ngòai tán, người xem mới thấy cây sai qủa Nếu cần chỉ để một vài lộc nhỏ của vụ thu và đông cho cây lúc có quả chín có quả xanh. Hoa và lộc là mốt chơi mới của người Nội. Khi quất có quả ngừng sinh trưởng và gần chín nên tưới nước giải loãng 7 - 10 ngày một lần giữ cho bộ lá thật tốt và mã qủa vàng đẹp.

Quất hay bị sâu đục thân phải tìm cửa lỗ đục của sâu rồi dùng dây thép nhỏ luồn lên, chọc cho sâu chết vào buổi sáng sớm vì ban đêm sâu thường ăn lên, sáng sớm chưa kịp xuống sâu non của các loài bướm phượng papionioder ăn lá nhất là sâu vẽ bùa rất nhỏ ăn vào giữa hai tầng biểu bì của lá tạo thành các đường cong queo làm lá xoăn lại và có các vết thẹo sã mất vẻ đẹp của lá và quả bị rụng nhiều do lá kém quang hợp.

thiếu dinh dưỡng. Các loại sâu này phải dùng BI58 Vofatox đặc biệt sâu vẽ bùa phải dùng sulfat Nicotin 01% - O,2% và các loại thuốc nội hấp ngấm vào thân cây mới trừ được.

(Nguồn ảnh: photobucket.com)

(theo caycanhvietnam.com)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2023