Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > CÂY TRỒNG

Trẻ hoá vườn ổi

Cập nhật ngày 16/11/2008 lúc 12:06:00 PM. Số lượt đọc: 1273.

Hỏi: Vườn ổi của gia đình tôi trồng được 7-8 năm, được đốn tỉa, tạo lại tán thường xuyên nhưng cây vẫn cao, muốn hái trái, bấm đọt, tỉa lá… ở trên ngọn phải dùng ghế, thang cao rất vất vả. Cây còn có chiều hướng già cỗi, nhiều sâu bệnh và năng suất cũng giảm dần. Liệu có thể cưa đốn và trẻ hoá cho cây được không?

Trả lời

Rất nhiều nhà vườn rơi vào tình trạng như trên, có nhà vườn phải chặt bỏ trồng lại từ đầu. Một số vườn ổi trồng xen với nhãn, sapôchê (hồng xiêm)... Khi những cây này chưa giao tán, ổi phát triển nhanh hơn, lấn át nhãn, sapôchê, nhiều chủ vườn đã phải chặt bỏ ổi. Làm như vậy hết sức lãng phí, vì ổi có khả năng tái sinh mạnh, các bạn có thể “đốn trẻ hóa” cây ổi giống như người ta thường làm với táo. Cây ổi được “đốn trẻ hóa” sẽ tiếp tục cho năng suất cao không thua kém gì thời “trẻ trung” của chúng. Không những thế còn làm cho tán cây ổi nhỏ lại, chiều cao thấp xuống, dễ chăm sóc, thu hái.

(Ghi chú: hình - Vườn ổi ruột đỏ ở Tiền Giang)

Cách làm như sau

Vào đầu mùa mưa, mỗi cây để lại một nhánh cấp 1 (là những nhánh mọc trực tiếp từ thân chính ra), số nhánh cấp 1 còn lại cưa bỏ phần ngọn, chỉ để lại một đoạn dài khoảng 1m (tính từ thân chính), nếu muốn cây thấp hơn thì cưa thấp xuống nữa, có thể dùng sơn bôi lên vết cắt để cây không bị mất nước và vết cắt không bị khô mục.

Tiếp đó dùng cuốc xới đất sâu khoảng 5-7cm (xới cách gốc 0, 5m trở ra). Bón mỗi gốc 10 -15kg phân hữu cơ mục, 300g phân NPK (loại 20-20-15), sau đó vét mương bồi lên trên một lớp bùn mỏng, khi lớp bùn khô nứt thì tưới nước, giữ ẩm thường xuyên để cây ra rễ và chồi mới. Khi chồi mới có 4-5 cặp lá thì cưa bỏ nốt nhánh cấp 1 đã chừa lại lúc đầu. Tỉa những chồi nhỏ, yếu, chỉ giữ lại mỗi nhánh cấp 1 từ 4-5 chồi to khỏe và phân bố đều xung quanh. Bấm ngọn chỉ để lại mỗi chồi 3-4 cặp lá. Sau một thời gian, ở nách cặp lá trên cùng sẽ mọc ra hai chồi mới, tiếp tục bấm ngọn chồi mới như đã làm ở trên, chồi mới sẽ cho một cặp hoa và một cặp chồi mới nữa... (từ khi cưa nhánh, xới đất, bón phân... cho đến khi ra cặp hoa đầu tiên mất khoảng 2-3 tháng - tùy từng vườn). Tiếp tục như vậy sau một thời gian cây sẽ có tán mới hình nấm (nếu chăm sóc tốt, một chồi có thể cho 2 cặp trái). Trong quá trình chăm sóc thường xuyên tỉa bỏ lá già, cành tăm... ở bên trong tán để vườn ổi luôn thông thoáng, giảm bớt sâu bệnh.

Thường xuyên làm cỏ, vệ sinh vườn ổi sạch sẽ. Mùa khô dùng cỏ rác, rơm rạ, lá khô... ủ xung quanh gốc, tưới nước giữ ẩm, để cây cho nhiều trái, trái mau lớn. Mùa mưa thu gom vật liệu che phủ gốc để gốc không bị ẩm ướt, hạn chế bệnh hại cho cây.

Sau lần bón phân lúc cưa nhánh, xới đất khoảng 1-2 tháng thì tiếp tục bón phân định kỳ 20-25 ngày /lần để nuôi trái, kích thích ra chồi, hoa, rễ mới. Lượng phân bón cho mỗi lần khoảng 150-200g phân NPK (loại 20-20-15) tùy theo tình hình sinh trưởng của cây. Lượng phân bón tăng dần theo tuổi cây.

Vào đầu mùa mưa hằng năm, cắt tỉa những cành nhánh vươn quá dài, giữ cho cây năm sau cao hơn năm trước khoảng nửa mét. Sau khi đốn tỉa, tiếp tục lặp lại những công việc như đã nêu ở phần đầu. Khi nào cây quá cao lại áp dụng cách đốn như trên.

Thường xuyên kiểm tra vườn ổi để phát hiện sâu bệnh và áp dụng biện pháp phòng trị kịp thời, nhất là một số đối tượng quan trọng như sâu đục trái, dòi đục trái, rệp sáp, bệnh thối trái...

(theo kinhtenongthon.com.vn)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2023