Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > CÂY TRỒNG

Kỹ thuật trồng Hồng

Cập nhật ngày 16/11/2008 lúc 1:20:00 PM. Số lượt đọc: 897.

Cây hồng trái hay kaki trồng trọt nhiều nhất ở Trung Quốc, ở Nhật Bản và ở vùng Địa Trung Hải. Tên khoa học là Diospyros kaki Thumb., cùng một họ thực vật Ebenaceae với cây gỗ mun thân thuộc của tỉnh Ninh Thuận.

Thông tin chung

Tên thường gọi: Hồng
Tên tiếng Anh: permission
Tên khoa học: Diospyros kaki Thunb.
Thuộc họ Thị - Ebenaceaehttp://www.trees-for-you.com/images/Diospyros-kaki.jpg

Mô tả

Cây mọc đơn thân hay đa thân, rụng lá hàng niên, cao và rộng đến 7 m. Đây là một cây ít đòi hỏi nhiệt độ lạnh để ra khỏi miên trạng, nghĩa là ít hơn 100 giờ lạnh mỗi năm. Vì vậy ra trái được ở khí hậu Langbian - Đà Lạt. Cây hồng trái này làm cây cảnh rất đẹp mắt nhờ lá láng bóng, xanh đậm nhưng có thể ra gợn đỏ, vàng cam hay vàng. Khi lá rụng thì trái vàng kim treo lủng lẳng trên trên cành trơ trụi lá. Trái có đủ dạng, tròn, hình tim, dẹp hay có khía.

(Ghi chú: ảnh bên, Hồng - Diospyros kaki, hình theo trees-for-you.com)

Các giống hồng trái Á Đông phân chia ra làm hai loại: chát và không chát. Trái hồng chát còn cứng ăn không được nhưng để cho mềm thì hết chát và ngon ngọt. Trái hồng không chát thì ăn ngay được dù vẫn còn dòn hay cứng và trái bắt đầu đổi màu khi chín. Các giống hồng có "mắt" nghĩa là có vài vòng đen đầu trái ở ý thì ăn giòn mà ngọt. Không có mắt thì chát, mềm mới khỏi chát. Tùy giống, trái có hột hay là không. Nhà vườn hay lựa chọn các giống không hột để trồng. Những giống này chỉ có hoa cái mà thôi, hoa này phát triển thành trái mà không cần thụ phấn. Tuy nhiên, nếu cây nào có hoa đực thì trái có hột. Nhiều nhà vườn cho rằng trái có hột mới ngon.

Cây hồng trái đòi hỏi nhiều ánh nắng. Như vậy không cần trồng cây che mát làm gì. Đất có pH khoảng 5,0 đến 6,5 là tốt. Nhưng cây hồng trái cũng mọc tốt trên đất chua hơn với điều kiện là không quá mặn.

Nhân giống bằng hột cũng được, nhưng tháp cành hay tháp mắt (mầm ngủ) thì hay hơn. Cũng có thể tháp trên nhiều gốc Diospyros khác, nhưng ở Việt Nam chưa biết rõ giá trị các gốc tháp này ra sao.

Điểm cần chú ý là cây hồng trái có rễ đuôi chuột lớn. Khi đem trồng đừng xén bớt rễ đuôi chuột để cây kháng khô hạn hơn. Cây hồng trái chịu đựng được khô hạn một thời gian ngắn, nhưng sẽ cho trái to hơn và phẩm chất tốt hơn nếu tưới nước. Thiếu nước cây sẽ rụng lá, rụng trái sớm và trái còn lại sẽ bị cháy nắng.

Thường không cần bón phân cho cây hồng trái. Nhiều đạm quá cũng hay làm trái rụng. Nếu lá không xanh đậm và chồi mọc không dài quá 30 cm mỗi năm, nên bón 0,5 kg phân hỗn hợp 10-10-10 cho mỗi 2,5 cm đường kính đo được ở gốc thân. Rải phân đều đầy vườn khi cây gần hết miên trạng.

Chỉ cần xén để tạo hình cho cây có cành nang vạm vỡ: Nếu không, trái mọc ở ngọn cành sẽ làm gãy cành. Cắt bỏ cành chết và cành mọc xéo lẫn nhau hay các tược hoang. Tỉa bớt nhánh nếu cần để cho cành có nhiều trái quá khỏi gãy. Cây hồng trái cũng có thể xén tỉa cho mọc thành phên, dậu bên tường. Cây bốn năm tuổi thì ra trái.

Các giống ngoại quốc không hột:

- Fuyu (Fuyugaki), không chát, ngon, trái màu cam đỏ, hơi dẹp. Cây mọc ngang nhiều. Chồi mới ra có gợn sắc vàng.

- Hanafuyu cũng có trái màu cam đỏ, mùi vị ngon, không chát.

- Giant Fuyu (Fuyu lớn cây) như Fuyu, nhưng phẩm chất trái kém hơn.

Các giống chát:

- Chocolate trái nhỏ, vỏ cam đỏ, vì ruột có sọc nâu khi thụ phấn chéo nên gọi tên là Chocolate.

- Eureka có trái đỏ thắm, đẹp. Năng suất rất cao.

- Hachiya có trái lớn hình tim, màu vàng cam.

- Tanenashi trái hình trái thông.

Phải thu hoạch hồng chát khi trái còn cứng, nhưng màu vỏ đã rõ rệt. Hồng không chát để chín thêm một chút trên cây, cho trái hơi mềm mới nên hái sau khi đã trổ màu rõ rệt thì trái sẽ ngon hơn. Trái dễ bầm nên cắt và chuyên chở nhẹ tay. Hồng chát, chín và cứng có thể để tủ lạnh cả tháng. Làm đông lạnh thì để cả năm. Hồng không chát để tủ lạnh thì rất mau hư.

(theo caycanhvietnam.com)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2023