Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > HỆ THỰC VẬT

Phát hiện hai loại cây mới ở Hà Giang: Thất diệp nhất chi hoa và đỉnh tùng

Cập nhật ngày 19/11/2008 lúc 10:03:00 AM. Số lượt đọc: 1480.

Nhóm công tác của "Dự án bảo vệ đa dạng sinh học và phát triển nguồn gen quý" ở xã Thài Phìn Tủng, tỉnh Hà Giang, vừa phát hiện ở khu vực này 2 loại thực vật quý hiếm là cây thất diệp chi hoa (bảy lá một hoa) và đỉnh tùng. Phát hiện này đã nâng tổng số các loài thực vật quý hiếm lần đầu tiên được tìm thấy ở Thài Phìn Tủng lên 6 loài.

Cây bảy lá một hoa - còn gọi là thất diệp nhất chi hoa (Paris polyphylla)- là loại cây thảo dược cao 0,5-0,7m, có 5-9 lá xếp thành một vòng. Cây có tác dụng giải độc rất tốt, đặc biệt là các vết thương do rắn cắn hoặc mụn nhọt. Tại Hà Giang, Thài Phìn Tủng là địa điểm thứ hai các nhà khoa học tìm được loại cây này, sau khi tìm được ở xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Xa Phì.

http://www.christiealpines.co.uk/pageimages/2006Mar081141851659Parisspno2.jpeg.jpg
(Bảy lá một hoa - Paris polyphylla - ảnh theo christiealpines.co.uk)

Bảy lá một hoa có khu phân bố tương đối hẹp, nên đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam và được xếp ở cấp R - cấp hiếm.

Cùng với bảy lá một hoa, nhóm khảo sát còn phát hiện được một loài thực vật quý hiếm thuộc ngành hạt trần là Đỉnh tùng (Cephalotaxus manii) hay còn gọi là Phỉ ba mũi. Đỉnh tùng là cây gỗ nhỏ, cao khoảng 15m, có cành mọc đối và xòe ngang, lá xếp thành 2 dãy hình dải. Ở miền Bắc, đỉnh tùng có ở Hà Tây (Ba Vì), Thanh Hóa (Lũng Văn), Cao Bằng (Nguyên Bình-Ca Thành). Lần đầu tiên, đỉnh tùng được phát hiện ở Hà Giang.

Đỉnh tùng là loại cây cổ còn sót lại, được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam, xếp ở cấp R. Hiện nay ở Thài Phìn Tủng mới phát hiện được duy nhất một cá thể.

Dự án bảo vệ đa dạng sinh học và phát triển nguồn gen quý ở xã Thài Phìn Tủng, do Quỹ Môi trường toàn cầu, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ (GEF/SGP) thuộc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tài trợ, chính thức triển khai từ tháng 4/2004.

Botanyvn ghi chú: theo bài báo này trên sinhhocvietnam, hai loài trên không ghi tên la tinh và tên tiếng Việt của một loài chưa chuẩn, chúng tôi chỉnh sửa lại để bổ sung

(theo sinhhocvietnam.com)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024