Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > EM YÊU THIÊN NHIÊN, CÂY CỎ

Những cách ăn uống đặc biệt của cây cối

Cập nhật ngày 1/12/2008 lúc 5:23:00 PM. Số lượt đọc: 754.

Trên đảo Hierro, thuộc quần đảo Canary (Tây Ban Nha), một "biển sương mù" bao phủ các khu rừng khoảng 200 ngày mỗi năm. Một loài cây huyền thoại, được gọi là cây mạch nước, khai thác sương mù thành nước nhờ một phương thức độc đáo.

Cây  dương xỉ Platycerium

 Cây  dương xỉ Platycerium

Thông thường, thực vật dùng rễ để hút thức ăn trong đất, nhưng loài dương sỉ lại lấy thức ăn từ lá.  Những cái lá hình lược của nó tạo nên bồn chứa, dùng để thu lượm những cái lá khác rơi từ trên cây mà chúng sống nhờ. Tự phân huỷ trong cái giỏ thiên nhiên ấy, lá rơi dần dần biến thành mùn, làm thức ăn nuôi cây dương xỉ. Loài cây này còn được gọi là cây biểu sinh, nghĩa là mọc trên vỏ của một cây khác mà nó được nuôi dưỡng một cách gián tiếp và không phương hại tới cây chủ. Những lá khác của dương xỉ, nhỏ hơn, thực hiện sự quang hợp và sản xuất bào tử để duy trì nòi giống.

Cây tillandsia, được mệnh danh là "con gái của không khí" thì cắm rễ trên một cái cây, và chờ đợi một trận mưa rào.

Thân và lá của nó phủ một mạng lưới vảy rất dày chứa đầy nước. Lượng nước này được hút lên qua một cái lỗ ở dưới mỗi vảy. Hơn nữa, khi nước chảy trên cây, tillandsia đã hấp thu các chất muối khoáng từ những tế bào chết của cây.

Cây mạch nước

Cây tillandsia

Trên đảo Hierro, thuộc quần đảo Canary (Tây Ban Nha), một "biển sương mù" bao phủ các khu rừng khoảng 200 ngày mỗi năm. Một loài cây huyền thoại, được gọi là cây mạch nước, khai thác sương mù thành nước nhờ một phương thức độc đáo. Những cái lá rộng của nó hút nước từ sương mù cô đọng trên bề mặt lá trước khi chảy dọc theo những cành cây. Cây cũng đảm trách cả công việc tự tưới tiêu: đất bao quanh nó được mau chóng thấm nước. Cho tới thế kỷ 16, những người Guanche bản xứ, khai thác sản phẩm của cây mạch nước, nhờ những giếng lộ thiên thu gom nước của nó. Người ta cũng được biết có những cây mạch nước khác sống trong các vùng khô cằn nhưng có nhiều sương mù, như ở vương quốc Oman hoặc Chile.

(theo khoahoc.com.vn)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024