Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > CÂY TRỒNG

Cách thu hái, bảo quản và gieo ươm cây quế

Cập nhật ngày 2/12/2008 lúc 11:12:00 AM. Số lượt đọc: 3809.

KTNT - Cây quế có giá trị kinh tế cao, gỗ dùng để đóng đồ gia dụng, vỏ làm dược liệu, gia vị; lá để chưng cất tinh dầu. Quế sinh trưởng tốt trên các loại đất như: Đá vôi màu sáng, đá vôi đỏ, ẩm, nhiều mùn, thoát nước và tầng đất dày, độ cao 100-800m. Để có cây giống tốt, bà con cần chú ý một số yêu cầu dưới đây.

Thu hái bảo quản hạt

Thu hái quả chín ở cây mẹ 15-20 năm tuổi, không sâu bệnh vào tháng 1 - 2 dương lịch.

Nên thu hái quả chín ở cây mẹ 15-20 tuổi.

Sau khi thu hoạch, cho vào ủ hôm trước, hôm sau xát vỏ đãi trong nước, loại bỏ hết vỏ ngoài và tạp chất, hong hạt trong bóng râm cho se bớt nước. Sau đó đem trộn đều với cát ẩm. Trước khi trộn phải tưới nước vào cát và đảo đều (dùng bàn tay nắm chặt một nắm cát, khi thả ra, cát không bị tơi, không chảy nước và có in hằn vết tay là đảm bảo đủ độ ẩm).

Trộn hạt với cát theo tỷ lệ 1 phần hạt, 2 phần cát. Sau khi trộn vun thành luống, cao 15-20cm. Giữa các luống để lại 40-50cm để đi lại đảo hạt dễ dàng. Mỗi ngày đảo hạt 1 lần, nếu thấy khô phải bổ sung nước rồi trộn đều ủ tiếp. Thời gian bảo quản hạt tính từ ngày thu hoạch khoảng 30 ngày, trong thời gian đó nếu thấy hạt chớm nứt nanh phải đem gieo ươm ngay.

Gieo ươm tạo cây giống

Chọn đất: Phải là nơi đất tốt, thoát nước, không bị úng ngập, gần nguồn nước sạch, gần hiện trường trồng rừng và đường giao thông.

Vườn ươm tạo cây con trồng rễ trần:

Luống gieo ươm cao 20cm, bề mặt luống rộng 1m.

Gieo theo rạch trên mặt luống, rạch cách rạch 20cm, gieo hạt cách hạt 3-5cm, gieo xong lấp đất mịn phủ kín hạt ở độ sâu 1-1,5cm.

Vườn ươm tạo cây con có bầu:

Thành phần ruột bầu: Chọn đất mùn tơi xốp trộn với 2% phân lân hoặc NPK.

Trước khi gieo hạt vào bầu, xử lý hạt như gieo ươm tạo cây rễ trần, gieo 1 hạt/bầu, ở độ sâu 1-1,5cm và phủ kín hạt bằng đất tơi mịn.

Chăm sóc cây con

Phải có giàn che cho cây ở giai đoạn nhỏ, làm bằng tre, nứa, lá hoặc lưới pôlyetylen màu đen, cao 1,6 - 1,8m. Tưới nước đủ ẩm cho cây. Thường xuyên nhổ cỏ, xới phá váng và phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Phòng bệnh khi trời mưa ẩm kéo dài bằng Boóc - đô 1%, phun 1 lít/4m2.

Phạm Thị Thuỷ

(theo kinhtenongthon.com.vn)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024