Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > CÂY TRỒNG

Bảo vệ vườn cây ăn trái mùa nước nổi

Cập nhật ngày 8/12/2008 lúc 1:29:00 PM. Số lượt đọc: 648.

Vào mùa nước nổi, các vườn cây ăn trái vùng Đồng bằng sông Cửu Long thường bị ngập úng, gây thiệt hại cho bà con nông dân. Đặc điểm chung của các loại cây ăn trái là khi bị ngập úng kéo dài, bộ rễ sẽ chết thối.

Nếu bị nhẹ, cây sinh trưởng, phát triển chậm, chất lượng quả kém. Theo kinh nghiệm của các nhà vườn ở TP. Cần Thơ, để tránh tổn thất cho vườn cây ăn trái trong mùa mưa, cần tiến hành những công việc sau:

Ông Phạm Minh Chiến ở ấp Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây (Trần Văn Thời-Cà Mau) chăm sóc vườn cây ăn trái

- Tạo hệ thống rãnh quanh vườn và cho từng cây nhằm hạ mực nước ngầm xuống thấp, đảm bảo thoát nước nhanh nếu tiếp tục có mưa to, giảm thiểu độ ẩm đất khi bị ngập úng.

- Dùng đất màu có nhiều mùn tôn cao lớp đất mặt vườn. Dùng xỉ than và tro bếp trộn với đất màu vun quanh gốc cây để bộ rễ ăn nổi. Nên dùng đất màu và đất phù sa khô ải vun quanh gốc một lớp 5 - 10cm, tùy theo cây nhỏ hay lớn khi đất vườn không còn quá ẩm ướt. Tạo nhiều mô, luống đất hình mai rùa, sống trâu để bộ rễ vừa có nhiều đất phát triển, vừa dễ thoát nước. Nên trộn xỉ than và tro bếp với đất màu theo tỷ lệ 1:2.

- Bón phân thúc ngay sau mùa mưa để bộ rễ có điều kiện khôi phục. Ưu tiên bón phân chuồng khô, hoai mục; bón lân và kali là chủ yếu. Không nên bón phân bằng cách hòa nước tưới trong giai đoạn này. Ngoài ra, nên phun các loại kích thích tố hoặc bón phân qua lá để cây sớm phát triển mầm chồi, lộc lá và thúc đẩy quang hợp.

- Để đề phòng những trận mưa lớn tiếp theo làm tăng độ ẩm của đất và trôi đất màu, phân bón, có thể dùng tấm nylon màng mỏng phủ lên mặt đất quanh gốc để thoát nước ra rãnh, không ngấm vào gốc cây.

Trần Văn Hiến

(theo kinhtenongthon.com.vn)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024