Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > CÂY CẢNH

Các câu hỏi về kỹ thuật trồng và hoa Lan (phần 2)

Cập nhật ngày 12/12/2008 lúc 7:45:00 PM. Số lượt đọc: 524.

Trong khi kiến thức là bao la, vô tận thì những câu hỏi chính là chìa khóa để mở ra kho kiến thức đó. Trong thú chơi cây cảnh, hẳn không ít người thường đặt ra những câu hỏi, vừa là để tìm hiểu về sự phong phú và kỳ lạ của chúng, vừa là để có thêm những kiến thức và các biện pháp chăm sóc "vật cưng" của mình tốt hơn...

Sau đây là những câu hỏi thường gặp trong thế giới các loài hoa Lan (Orchids) và trong công tác trồng, chăm sóc, kinh doanh loài hoa đẹp và quyến rũ này. Thông tin được sưu tầm từ website hoalanvietnam.com.

24. Tại sao không nên dùng những thứ phân hột hay phân viên để bón cho lan?

Lan là một loài hoa không cần nhiều phân bón, nhất là các loại nguyên giống, do đó khi bón phân cần pha cho thật loãng chỉ bằng ¼ lời chỉ dẫn của nhà chế tạo là đủ. Tuy loãng như vậy mỗi tháng chúng ta phải tưới nước một lần cho thật đẫm để trôi sạch chất muối đọng lại trong châu. Khi dùng phân hột hay phân viên chúng ta không thể nào kiểm soát được nồng độ của phân bón, nhất là những thứ dùng cho cỏ cây quá mạnh đối với lan. Loại phân này sẽ làm cháy rễ. Xin xem chi tiết bài tưới nước, bón phân.

25. Tại sao cây Dendrobium anosmum (dã hạc) Dendrobium aggregatum (kim điệp) của tôi mọc rất tốt mà không ra hoa?

Có 3 yếu tố làm cho cây không ra hoa: bón nhiều phân có chất nitrogene quá cao, tưới quá nhiều nước trong giai đoạn cây cần nghỉ, thời gian này không đủ lạnh làm cho rụng lá. Vì vậy khi cây đã ngừng tăng trưởng, ngưng bón phân 30-10-10 mà bón bằng phân 10-30-30. Vào muà đông ngưng bón phân, tưới bớt nước hoặc ngưng tưới nước, trời lạnh xuống cây sẽ rụng lá và sẽ ra hoa vào mùa xuân.

26. Mấy cây lan tôi trồng ở trong nhà bị rệp đen (aphid) rệp đỏ (red spider mite) và loại có vẩy mềm (soft scale) Tôi đã dùng thử nhiều thứ thuốc mà không sao diệt trừ được. Tôi không muốn dùng những thuốc diệt sâu bọ nặng mùi ở trong nhà. Xin vui lòng chỉ dẫn.

Luôn luôn nhớ rằng thuốc diệt sâu bọ không diệt được những trứng sâu vì có một màng che bảo vệ. Vì vậy khi phun thuốc phải phun nhiều lần cách nhau một tuần lễ để diệt hết những sâu bọ vừa mới nở. Không muốn dùng những thứ nặng mùi, nên mua xà phòng Dr. Bronner‘s Pippermint Soap ở tiệm bán thức ăn dinh dưỡng (health food store). Pha một thìa cà phê vào một quart nước rồi dùng bình phun, phun cho mạnh. Còn không mang ra ngoài phun thuốc, để cho hết hơi rồi mang vào trong nhà.

27. Cây lan hồ điệp (phalaenopsis) khi mua rất khỏe mạnh, tôi để trong nhà gần cửa sổ có nắng. Trong nhà nhiệt độ khoảng 74°F, mỗi tuần tưới 2 lần. Lá tự nhiên mềm sèo, tôi ngưng bón phân nhưng không thấy dấu hiệu tốt. Tôi phải làm sao?

Không rõ cây trồng bằng gì? Vỏ cây hay rêu? Tuy nhiên dù là vỏ cây, tưới mỗi tuần 2 lần là quá nhiều, chỉ nên tưới từ 7 cho đến 10 ngày một lần. Nếu trồng bằng rêu (sphagnum moss) 3 tuần hay một tháng mới tưới một lần. Hãy rút cây ra khỏi chậu, quan sát có thối rễ hay không? Nếu thối, cắt bỏ rễ thối trồng lại bằng vỏ cây hay rêu mới ngưng tưới trong 2 – 3 tuần rồi hãy tưới như trên.

(theo hoalanvietnam.com)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2023