Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > TÀI NGUYÊN THỰC VẬT VIỆT NAM

Những kết quả nghiên cứu bước đầu về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của cây Lược vàng - Callisa fragrans (Lindl.) Woods.

Cập nhật ngày 9/1/2009 lúc 5:43:00 PM. Số lượt đọc: 2237.

Tháng 11/2008 vừa qua, các nhà khoa học của Viện Dược liệu đã công bố những kết quả nghiên cứu bước đầu về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của cây Lược vàng - Callisa fragrans (Lindl.) Woods. - cây thuốc đang được dư luận quan tâm trong thời gian gần đây.

Lược vàng chủ yếu mới chỉ được dùng chữa bệnh theo kinh nghiệm dân gian. Trên thế giới, có rất ít các công bố khoa học về thành phần hóa học cũng như tác dụng sinh học của loài cây này và ở Việt Nam, hoàn toàn chưa có một công trình nghiên cứu nào.

Dựa vào kinh nghiệm của người dân sử dụng lá và thân cây làm thuốc chữa nhiều chứng bệnh khác nhau từ các bệnh viêm đường hô hấp, viêm đường tiêu hóa, viêm tiết niệu, viêm khớp cho đến các bệnh về tim mạch, huyết áp, ung bướu..., các nhà khoa học cho rằng dược liệu này có thể có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Qua đó tiến hành thử các tác dụng này trên chuột thí nghiệm. Kết quả thử nghiệm với liều dùng tương đương 50g dược liệu tươi/kg thể trọng cho thấy Lược vàng không có tác dụng chống viêm, thậm chí cao chiết cồn 50% thân Lược vàng còn gây tăng phản ứng viêm. Về khả năng kháng khuẩn, trong 3 chủng vi khuẩn thường gặp, cao chiết của lá và thân Lược vàng có tác dụng kháng khuẩn đối với Staphylococcus aureus nhưng phải ở nồng độ rất cao so với kháng sinh tham chiếu là azithromycin. Ngoài ra, kết quả đánh giá độc tính cấp cho thấy Lược vàng có thể gây chết chuột thí nghiệm ở liều uống cao (liều độc gây chết 50% chuột thí nghiệm là 2430g dược liệu tươi/1kg thể trọng).

Mặc dù, các kết quả nghiên cứu dược lý ban đầu chưa giúp làm sáng tỏ được tác dụng chữa bệnh của cây Lược vàng nhưng cũng cho thấy rằng Lược vàng phải chứa các thành phần có hoạt tính sinh học cao thì mới gây tác động mạnh tới các chức năng sinh lý của cơ thể, gây chết chuột thực nghiệm. Bởi, theo các nhà khoa học, số lượng cây thuốc có độc tính mạnh như Lược vàng không nhiều. Đồng thời qua đó, khuyến cáo người dân thận trọng khi sử dụng Lược vàng ở liều cao, nhất là đối với trẻ nhỏ. 


Ảnh: Phát hoa của cây Lược vàng - Callisa fragrans (Lindl.) Woods. (theo plants.usda.gov)

Cơ chế tác dụng của Lược vàng khá phức tạp và chưa có căn cứ để giải thích làm rõ. Vì vậy, đây là đối tượng cần được nghiên cứu toàn diện và đầy đủ hơn để sớm cung cấp những thông tin khoa học chính xác trả lời dư luận, giúp cho người dân sử dụng dược liệu đúng và an toàn.

Tài liệu tham khảo
Trịnh Thị Điệp và cs (2008). "Bước đầu nghiên cứu về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của cây Lược vàng - Callisa fragrans (Lindl.) Woods.", Tạp chí Dược liệu, tập 13, số 6/2008, trang 276 - 279. Bộ Y tế xuất bản.

N.Q.Nga (Viện Dược liệu)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2022