Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC

Khoá đào tạo về bảo tồn thực vật tại Vườn Quốc Gia Lò Gò - Xa Mát, tỉnh Tây Ninh

Cập nhật ngày 19/1/2009 lúc 1:54:00 AM. Số lượt đọc: 4524.

Ngày 17 tháng 12 năm 2008, tại Vườn Quốc Gia Lò Gò – Xa Mát, tỉnh Tây Ninh đã diễn ra lễ khai giảng khóa đào tạo lần thứ 4 "Những sáng kiến về bảo tồn thực vật và đào tạo liên quốc gia nhằm nâng cao năng lực quản lý hệ thống các Khu Bảo tồn thiên nhiên của Đông Dương" - TRICEPS. Đây là khóa đào tạo nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Vườn Thực vật Missouri (MBG) – Saint Louis, Hoa Kỳ với Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (IEBR) - Hà Nội, Việt Nam có sự tham gia của nhiều Viện khoa học và các cơ quan ban ngành khác.

Năm 1994, Vườn thực vật Missouri (MBG) - một trong những vườn thực vật lớn nhất Hoa Kỳ đã chính thức ký kết Hiệp định thư với Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật – Hà Nội (IEBR) nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa "Chương trình bảo tồn thực vật Việt Nam" do MBG khởi xướng với các nhà thực vật học của Việt Nam.

Suốt hơn 1 thập kỷ qua, MBG đã hỗ trợ tích cực cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam trong đó phải kể đến những đóng góp trong việc thu thập thông tin về nguồn tài nguyên thực vật trên cả nước, nâng cao năng lực nghiên cứu cho các cán bộ bảo tồn thực vật và hợp tác với người dân địa phương, các viện nghiên cứu về các dự án bảo tồn thực vật bị đe doạ và nguy cấp. Đáng chú ý là các công tác sau:

1.      Đào tạo Kiểm lâm các Vườn quốc gia, các Khu bảo tồn... nhân viên bảo vệ rừng, các cán bộ bảo tồn... về công tác điều tra và đánh giá tính đa dạng của nguồn tài nguyên thực vật bao gồm: thu thập mẫu cây thuốc, vẽ bản đồ phân bố thực vật, phân loại thực vật và nghiên cứu ô tiêu chuẩn.

2.      Nghiên cứu về đa dạng sinh học của Việt Nam với sự tham gia của các nhà khoa học trong nước và quốc tế, thu thập tiêu bản bổ sung cho các bảo tàng thực vật và cải thiện cơ sở nghiên cứu.

3.      Khám phá những taxon mới cho khoa học và đóng góp những ghi nhận mới cho hệ thực vật ViệtNam.

4.      Công bố các kết quả nghiên cứu trên các tạp chí Khoa học và thuyết trình tại các hội thảo khoa học.

5.      Bảo tồn các loài bị nguy cấp và bị đe dọa.

Nhận thức được mối liên hệ chặt chẽ giữa bảo tồn, nghiên cứu và đào tạo.

Từ năm 2002 đến nay (2008), chương trình đã tổ chức được 11 khóa đào tạo và 4 Hội thảo khoa học với chủ đề "Những sáng kiến về bảo tồn thực vật và đào tạo liên quốc gia nhằm nâng cao năng lực quản lý hệ thống các Khu Bảo tồn thiên nhiên của Đông Dương" - TRICEPS. Thu hút hàng trăm thành viên đến từ 38 Vườn Quốc gia và Khu Bảo tồn thiên nhiên, Chi cục kiểm lâm của 6 tỉnh, 12 Viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức phi chính phủ. Khoá học gần đây nhất được tổ chức tại VQG Lò Gò – Xa Mát tỉnh Tây Ninh. Các học viên đa phần là những cán bộ quản lý, cán bộ kiểm lâm các vườn quốc gia, khu bảo tồn... đến từ 3 nước Đông dương: ViệtNam, Lào và Campuchia với sự hướng dẫn cũng như cố vấn của các nhà thực vật học, các nhà bảo tồn thực vật đến từ Nga – GS. TSKH Averyanov Leonid - Viện thực vật Komarov, Mỹ - TS Jacinto Regalado - Vườn Thực vật Missouri và các nhà khoa học tại các Viện nghiên cứu (Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật, Viện dược liệu), trường Đại học - (Khoa Sinh học - trường Đại học Quốc Gia Hà Nội) của Việt Nam.

Tại các khoá học này, học viên không chỉ được hướng dẫn các phương pháp nghiên cứu cơ bản về thực vật như: phân loại, xác định tên khoa học của tiêu bản thực vật, nghiên cứu đa dạng thực vật trên các ô tiêu chuẩn..., điều tra và phỏng vấn cây thuốc sử dụng trong cộng đồng mà còn được tập huấn các phương pháp điều tra, nghiên cứu mới như: phương pháp phân tích thảm sử dụng GIS và GPS, phương pháp phân tích và phát triển thị trường (MA & D) và kỹ thuật đánh giá nhanh nông thôn (PRA)...


Trên cơ sở hợp tác, một số cán bộ thực vật học xuất sắc đã được gửi tới đào tạo, nâng cao trình độ tại Mỹ (St. Louis) và nhiều cán bộ khác được tham quan, học hỏi tại vườn thực vậtMissouri.

Bên cạnh đó, chương trình còn tạo được mối quan hệ hợp tác quốc tế với các Viện thực vật, các trường Đại học và các tổ chức bảo tồn trên thế giới như: Vườn thực vật New York; Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ; Viện Smithsonian; Đại học Tổng hợp Missouri, St. Louis và Columbia - Mỹ, Viện Thực vật Komarov của Nga, Vườn thực vật Hoàng gia  Kew và Edinburgh – Anh, Vườn thực vật Hoàng gia Úc (Sydney), Viện Thực vật Côn Minh; Viện thực vật Bắc Kinh – Trung Quốc, Vườn thực vật Nữ hoàng Sirikit - Thái lan,Vườn thực vật Singapo – Singapo và Học viện Academica Sinica – Đài Loan cũng như các tổ chức phi chính phủ ở Việt Nam như FFI, IUCN, WWF, BirdLife cùng các đối tác quốc tế.

Song song với công tác đào tạo, trong 15 năm qua, đội ngũ các nhà thực vật học quốc tế tham gia Chương trình đã tiến hành các cuộc điều tra tại 22 tỉnh ở Việt Nam, thu thập hơn 20.000 số hiệu tiêu bản tương đương với khoảng 100.000 tiêu bản thực vật. Trong đó, hơn 400 taxon thực vật, bao gồm 18 chi thực vật có mạch, đã được mô tả. Những khám phá này chiếm tới 5% hệ thực vật ViệtNam. Hơn 100 tài liệu (sách, báo, báo cáo) về các chi, loài mới và những phát hiện mới cho hệ thực vật Việt Nam này đã được các nhà thực vật học trong nước và quốc tế công bố.

   

Riêng trong khoá đào tạo này, các nhà khoa học cùng với học viên đã thu thập được hơn 1500 tiêu bản thực vật, hứa hẹn đóng góp ít nhất 2 loài thực vật và nhiều ghi nhận mới cho khoa học.

Các thông tin, dữ liệu khoa học thu thập được trong quá trình điều tra từ những khoá đào tạo trước đã đóng góp có hiệu quả cho công tác quản lý, bảo tồn nguồn tài nguyên thực vật, giúp thiết lập các Khu bảo vệ như Khu Dự trữ sinh quyển Bắc Hướng Hóa, hướng dẫn tiến hành bảo tồn in situ/ex situ những loài mới phát hiện tại các Khu bảo tồn Bát Đại Sơn, Văn Bàn và Vịnh Hạ Long, đánh giá tình trạng bảo tồn của một số taxon ở Việt Nam, cung cấp những thông tin mới cho cuốn Sách đỏ Việt Nam, cung cấp thông tin bổ sung cho Phục lục của CITES về sử dụng bền vững đa dạng thực vật của Việt Nam nhằm quản lý việc buôn bán động thực vật hoang dã theo quy định của CITES. Cũng thông qua những hoạt động của chương trình loài Thông Xanthocyparis vietnamensis đã được nghiên cứu toàn diện về tình trạng trong tự nhiên cũng như các kế hoạch biện pháp bảo tồn hiệu quả. Trên cơ sở này, Trung tâm bảo tồn Thông đã được thiết lập với sự cộng tác của tổ chức FFI (Thực vật và Động vật quốc tế). Bên cạnh đó, nhiều hoạt động nằm trong khuôn khổ của chương trình đã diễn ra nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường như cuộc thi vẽ tranh về đề tài môi trường tại trường Tiểu học trong phạm vi vùng đệm của VQG Bạch Mã

Với những đóng góp tích cực trong những năm vừa qua, hy vọng rằng "Chương trình bảo tồn thực vật Việt Nam" sẽ tiếp tục phát triển và ngày càng thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân hơn nữa, góp phần gìn giữ nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá của đất nước.

Trích từ:

Jacinto Regalado et al. (2008). Highlights of Vietnam Botanical Conservation Program Activities from 2002 – 2008, presentation in the opening of training course on TRICEPS in Lo Go – Xa Mat National Park.

N.Q.Nga

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024