Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > CÂY CẢNH

Bỏ tiền triệu thuê cây chơi Tết

Cập nhật ngày 20/1/2009 lúc 10:15:00 AM. Số lượt đọc: 722.

Ngày Tết chậu hoa không thể thiếu trong nhà. Ngoài hoa tươi, còn thêm cây kiểng, bonsai, loại càng ngày càng được người thành phố ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện mua hoặc thích mua cây cảnh. Vậy là có ngay dịch vụ cho thuê.

Giá thuê không hề rẻ

Tại một vườn hoa trên đường Kha Vạn Cân, Thủ Đức, một thanh niên tên Trọng chỉ vào một cây mai đại và cho biết, giá cho thuê cây mai này là… 100 triệu đồng. Những người đi mua và thuê cây hoa cứ ngỡ nghe nhầm và hỏi đi hỏi lại, người thanh niên này nhắc lại là giá bán của cây mai này là 180 triệu.

        
Cây cảnh to, đẹp như thế này có thể được cho thuê để chơi trong dịp Tết
ảnh theo caycanhvietnam.com

Hiếm khi thấy một lão mai đại thụ. Gốc cây mai này có đường kính khoảng hơn 2 tấc, đã thành cổ thụ. Từ gốc chẻ thành ba nhánh tự nhiên vươn lên, thân cây cao khoảng 4,5m, tạo thành một cây cổ thụ vừa lừng lững, uy nghiêm, lại vừa mang vẻ thanh thoát của dáng mai. Trọng cho biết, cây mai này không dưới 60 năm tuổi.

Ở TP.HCM, khoảng vài trăm ngàn đã có thể mua chậu mai có kiểu dáng bonsai về chưng trong nhà, còn vài triệu thì đã có một cây cảnh giá trị. Thế nhưng, không hiếm nhiều chậu bonsai, cây cảnh, nhất là mai, được cho thuê giá vài triệu đồng.

Ông Tư Vân - chủ cửa hàng hoa kiểng nằm trên đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức chỉ vào những chậu mai “vàng” của mình cho biết, những cây mai này đã được ông nuôi dưỡng được hơn 10 năm nay. Giá cho thuê từ 5 triệu đồng trở lên.

Giá trị của chậu mai được các chủ vườn phân biệt theo năm tuổi, công chăm sóc, độ nở. Những chậu mai được chăm sóc từ một đến năm năm, giá từ 250 - 500.000đ. Mai được nuôi dưỡng từ bảy năm trở lên, búp mai trổ đều, nở kịp đêm giao thừa thì thuê với giá 1.000.000đ trở lên.

Thông thường, giá thuê cây cảnh bằng hoặc hơn một nửa giá bán. Các chủ vườn hoa và cây cảnh dự đoán năm nay mai trồng bán thất bát, có khả năng giá đắt, và giá cho thuê cũng tăng theo.

Tiện lợi

Năm nay ngoài các kiểu quen thuộc, các loại gốc mai truyền thống, tán lớn dành cho những người thích chơi mai. Mai bonsai theo kiểu dáng Nhật Bản cũng được chủ vườn và dân thuê bình dân chú ý. Anh Điền, chủ cửa hàng hoa kiểng Thảo Điền ở Thủ Đức cho biết, những chậu bonsai rất thích hợp với gia đình có không gian nhà nhỏ, với 200.000đ đã có một chậu.

Sở dĩ người ta không mua mà chỉ thuê cây về chơi vài ngày Tết cũng có lý do. Chị Ngọc, nhà ở Bình Thạnh cho biết, ba năm nay chị đều thuê mai. Nếu mua nguyên một cây về chơi thì năm nào cũng kiểu dáng ấy, đơn điệu và buồn tẻ. Khi thuê cây cảnh, mỗi năm chị lại có thể chọn kiểu dáng mới

Lại có người thuê vì ở thành phố, không gian chật hẹp, sau 3 ngày tết bày gian hàng ra buôn bán, cây cảnh không biết để ở đâu. Thế là trả lại chủ vườn, vừa không bị phí, vừa trả tiền chỉ bằng một nửa giá khi mua nguyên cả chậu cảnh.

Một người đàn ông tên Hải đang chọn lựa cây cảnh tại một vườn cảnh Thủ Đức, cho biết anh thích cây giá thuê khoảng 500.000đ.

Tại vườn mai Thủy Phượng, anh Long thuê cây mai 2,5 triệu. Loại cây này có giá bán là 4 triệu. Sau khi chơi tết, anh gửi lại nhà vườn chăm sóc. Nếu anh mua và giữ lại sau tết nhưng không biết cách chăm sóc thì mai cũng chết.

Những chủ vườn cho biết, người thuê cây cảnh ngày tết giá từ 5 triệu trở lên chủ yếu là các công ty, doanh nghiệp. Còn người dân thuê cây khoảng vài trăm ngàn đến một hai triệu. Hiếm hoi khách sang, cá nhân nhiều tiền mới dám thuê cây vài triệu.

Với tình hình khó khăn và tiết kiệm hiện nay, việc thuê cây cảnh để giảm bớt nỗi lo về tiền bạc có vẻ hợp lý.

(theo caycanhvietnam.com)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024