Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > EM YÊU THIÊN NHIÊN, CÂY CỎ

Cà rốt lớn nhất và dài nhất thế giới

Cập nhật ngày 7/7/2009 lúc 5:44:00 PM. Số lượt đọc: 9038.

Sách kỷ lục Guiness 2009 ghi nhận kỷ lục củ cà rốt dài nhất thế giới với chiều dài lên tới 5,841m.

Củ cà rốt nặng nhất

Theo sách kỉ lục thế giới, Guinness Book of Records, John Evans là người đã lập nên kỉ lục khi có củ cà rốt nặng 18,985 pound, tương ứng 8.61kg. Đây là kỉ lục thế giới về khối lượng của một củ đơn.

John Evans with his World Record CarrotJohn Evans with his World Record Carrot
John V. R. Evans, một nhà thiết kế cơ khí sống ở khu vực cách 40 dặm về phía bắc của vùng Anchorage ở Palmer, Alaska là người đang nắm giữ kỉ lục thế giới về Rau quả khổng lồ
John sinh ở Dungarvan, Ireland và lớn lên ở Brecon, South Wales đã sớm trở thành chuyên gia làm vườn

Với 40 năm kinh nghiệm làm vườn, ông đã tích lũy được một khối lượng kiến thức rất lớn từ các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau ở 6 tỉnh và 4 bang của Hoa Kỳ. Ông cũng đã thực hiện các nghiên cứu về các lĩnh vực hóa học, vật lý và sinh học về khu vườn của mình và thực hành với nhiều loài cây khác nhau với khoảng 60-70 loài và giống được ông trồng hàng năm.

Trong vòng 7 năm cố gắng ở bang Alaska, ông và vợ là bà Mary đã tích lũy được hơn 180 giải khác nhau về rau quả, cả về khối lượng lẫn độ lớn, trong đó có 18 kỉ lục của bang và 7 kỉ lục thế giới.

Another shot of John at the Alaska Show

Bạn có thể tưởng tượng rằng nếu có thể cuốc được một của cà rốt trên vườn củ mình và cho đến tạn phú chót vẫn không biết được nó to lớn như thế nào và sau đó thấy rằng nó lớn đến 19 pao (8,626kg), đó thực sự là một điều thú vị.

John nói "Qua nhiều năm, tôi đã phát triển được các kĩ thuật cho riêng mình về phân bón, chất xúc tác sinh học và kĩ thuật trồng trọt đủ để làm nên một quyển sách đấy". Lời khuyên bảo của ông đối với Cà rốt là nót cần một mùa sinh trưởng dài và có thể bắt đầu từ tháng hai. Trồng lại ở giá treo cao hơn, có thể cuốc thật sâu và làm màu mỡ hơn với phân trộn và cát. Điều ấy rất đơn giản.

Nhưng ông cũng khuyến cáo rằng có vài xơ xuất theo cách đó. Đầu tiên là cuộc chiến với chuột. Ông và vợ mình đã bắn vào chậu và can vào nửa đêm để đánh lừa những kẻ săn mồi đói trong vườn.

Thậm chí người mẹ tự nhiên cũng có thể trở thành kẻ thù, trong những ngày đầu tiên, Evans đi bộ trên luống cải bắp vào lúc bình minh. Tất cả xung quanh có vẻ như lạ lẫm với sợi thun kéo căng khi lá cải bắp mở ra. Bỗng nhiên, khi mặt trời nép mình xuống hoàng hôn, cải bắp bắt đầu nổ tung. "Mọi nơi đều có đèo mà" ông cường và nói. "Vì ấm lên nhanh ở bề mặt ngoài trong khi vẫn còn lạnh ở mặt trong nên chúng đã mở ra như nổ". Bây giờ ông biết phải trải các bao ẩm qua đầu đề bảo vệ chúng vào ban đêm và làm cho chúng lớn lên một cách từ từ với phù hợp với điều kiện tốt về nước.

Là người nắm giữ 7 kỉ lục thế giới, John Evans thực sự là một người khiêm nhường. Thực tế, như những gì ông nói bằng tiếng mẹ đẻ (xứ Walle) của mình, ông thực sự được xếp hạng là người say mê. "Tôi đến với ý tưởng trồng những loại rau lớn để khuyến khích làm vườn có tổ chức. tôi không sử dụng phân bón, chất hóa học hay bất kì thứ gì khác và đơi với thực vật, thật đơn giả là rất đáng yêu".

John Evans with his World record Certificate

John luận giả về một biện pháp mà ông gọi là "trộn trà với dinh dưỡng", bằng cách nuôi vi khuẩn và nấm trong đất để nuôi lại giun, như thế sẽ làm cho đất thêm màu mỡ và thoáng khí, điều đó sẽ mang lại sự thích thu với rau màu. Đó được coi là điều đơn giản mà thú vị và ít nhất nó cũng có trong học thuyết.

Nhưng sau đó phải mất nhiều ông để đếm. Mặc dù John chỉ thu hoạch trong vụ mùa của mình cải bắp, cải thụy điển, cà rốt, khoai tây và đều đặn phục vụ "trà" mỗi tuần một lần, khi về hưu, ông phấn đấu với bổn phận làm vườn hằng ngày giống như bấ kì một tay làm vườn có ngón tay xanh cừ khôi nào.

Sự momg mỏi của John

Khu vườn chỉ có một nửa dặm vuông và ông thường dậy và tới đó vào 4 giờ sáng hàng ngày, tỉa ngọn, chỉnh sửa và tưới nước cho cây cối. Từ khi ông ở Palmer, bang Alaskam, tại thung lũng Mantanuska nhìn về dòng sông băng ở bên cạnh, ông đã thử nghiệm được một vài điều đặc biệt. Lấy ví dụ, khi nền băng có thể không tan thì ông có thể trồng mùa vụ theo cách cuốn chiếu, Evans sử dụng  những chiếc giường được nâng lên, điều ấy sẽ làm cho nó ấm nhanh hơn và cùng với đó nước tưới của ông luôn luôn đạt 38oF, thậm chí còn cao hơn vào mùa hẹ. Ông làm nóng chúng nhưng không làm cho cây cối bị sốc.

Sự gợi ý chi tiết của John đã làm cho ông trở thành một trong những nhà làm vườn thành công nhất trong lĩnh vực này. Ông cho biết, do ông chăm sóc đất, không phải từng cái cây và các thực nghiệm của ông hướng đến năng suất phong phú, lớn lao chứa không phải là sự chuyên nghiệm đơn thuần. Kỉ lục thế giới của ông chỉ ra một vài niềm tin về điều đó. Các giải thưởng của ông gồm: bông cải xanh nặng 35 pao, của cà rốt nặng 19 pao, su hào nặng 39,5 pao, cải bắp nặng 45 pao, củ cải đường nặng 42,8 pao, xúp lơ nặng 28 pao và cần tây nặng 49.1 pao. John rất khiêm tốn nói rằng "tôi vừa điều khiển cây cối bằng tay, bằng cách trồng những cái cây vĩ đại từ những hạt giống bình thường. và thực tế là tôi không muốn trở thành một người như một chuyên gia vĩ đại về môi trường. Tôi chỉ buồn vì một số ít người làm vườn ở đất nước này. Tôi đã học được từ bà nội tôi và người cha già 88 tuổi của mình rằng hãy tiếp tục hành động như lúc 10 tuổi trong một cái kho kẹo, đó là khi ông ấy tạo ra một cơ hội cho tôi sửa đổi mình. Đó thực sự là buồn cười và nó đã rất hữu ích cho chúng ta để thử và tự bền vững mình"

Cuối cùng, John là người nắm giữa kỉ lục thể giới mãi mãi. Ông chỉ muốn thể hiệ những gì đã làm với một ít hiệu quả và không dùng chất hóa học "bất kì một loài cây trồng nào ở bất cứ khí hậu nào cũng có thể lớn lên và trở thành một loại rau không lồ với phương pháp của tôi. Đúng không nào. Tôi thực sự đã làm được rồi đó".

Củ cà rốt dài nhất

According to the Guinness Book of Records Joe Atherton created the World Record longest record, a gigantic 19 feet and 1.96 inches (5.841 metres), in 2007.

Joe Atherton from Mansfield Woodhouse in Nottinghamshire, has been growing prize vegetables for over 15 years and World Record success finally came in 2007 for the longest carrot in the world, a staggering length of over 19 feet!. 

Joe uses 21 feet long plastic tubes to grow his giant carrots.   These are in effect pieces of guttering tied together to make a tube. The tubes are filled with normal commercially available compost – Levingtons F2S – a free draining compost with a medium nutrient which is riddled before filling. No extra fertilisation is added throughout the process. The world record carrot was grown from the St Valery variety and took a total of 14 months to grow.

Joe grows other vegetables too, so from the 8 tubes he plants up, 4 are planted with carrots.

The story commences very early in 2006 when the Great British Village Show in the UK contacted him to see if he could produce some giant vegetables for the programme. Planted in February, all went well but they were slow to germinate and three of the carrots ran to seed in June. So Joe was forced to take his sole remaining carrot to the competition heats in August. Sadly he was beaten in the heat as his prized carrot (over 17 feet) was damaged when two feet snapped from the long root. So a mistake actually helped Joe get to his World Record. He planted some more seeds in his tubes which were allowed to over winter in his tubes housed poly-tunnels in his garden.

The tubes which Joe has devised for this purpose of growing long vegetables are located at 45 degree angles to assist drainage, and have 10 inch slots (watering holes) made on the top at regular intervals. The plants are then watered from the top of the tube and the angle and water holes help the water to travel the full length.

After the Spring of 2007 Joe examined his specimens and found they had, once again turned to seed! This time he persevered and spent his time productively nipping off the seed heads as soon as they appeared. And the prize carrot continued its journey down the tube and into the record books.


Joe examines his winter duvets, covering his tubes containing the prize long specimens.

When Joe considers it is time to extract the carrot to examine the results of his efforts the tubes are split open and the root laid out on a board. Clearly there has to be a continuous root with no breaks. The next challenge is transporting the root from home to show. In this case The National amateur Gardening Show at Shepton Mallet, Somerset, some 175 miles from Joe’s garden.

The carrot was carefully cleaned by Joe’s wife, Carmel, and then coiled up and placed on a trailer for the long journey. The cleaning took 2 hours and that is always her responsibility!

The giant carrot took a whole 14 months to grow to its record length of over 19 feet. The judges only consider the length from the shoulder of the carrot to the tip of the very spindly root. The judge on this occasion was Ray Davies, who has to be able to follow the single root from one end to the other and double check for breakages. Guinness World Records are accredited at the show, so finally Joe was the new Record holder.

Joe knew deep down that he had a record breaker to his name and spent a couple of nerve wracking hours waiting for the judge’s decision.

Joe’s ambition now is to capture the other carrot record, that of the heaviest carrot. His best effort so far is a mere 13 ½ pounds!

One significant component in the success of giant vegetables is to have a good long variety and then strong fresh seed. He enters a total of 21 classes at the annual vegetables show, and has certificates for carrots, parsnips and beets. He currently considers the Flakee variety as his best chance for the heaviest carrot.

Of course like most people with a strong passion for something, Joe’s family think he is a little crazy, even going out of Christmas day to check on the plantings. As Joe says “It’s all in the preparation and attention to detail……… and a very understanding and helpful wife!!”


Carmel and Joe carefully bring in a long vegetable for measurement.

He has won countless rosettes, cups and certificates for his record vegetables and featured in the Channel 4 show “Half Ton Vegetables” which reported on the record attempts made every year at the Shepton Mallet Show.

Source: carrotmuseum.co.uk

Anhtai.bvn

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024