Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > TIN TỨC CHUNG - THỜI SỰ

Chúa tể của các loài hoa

Cập nhật ngày 27/6/2008 lúc 12:36:00 AM. Số lượt đọc: 1273.

Dân địa phương do vậy gọi nó là Hoa xác chết. Tuy vậy, thứ mùi đó lại có vai trò sống còn đối với hoa Địa nhãn, chúng hấp dẫn ruồi nhặng đến làm chức năng thụ phấn.

Một ngày nào đó, lang thang trong rừng mưa nhiệt đới của Malaysia và Indonesia, bạn có thể sẽ sửng sốt khi đập vào mắt bạn là một bông hoa chói lọi, khổng lồ với đường kính tới gần… 1 mét. Đó là Địa nhãn, đóa hoa lớn nhất thế giới. Thậy kỳ lạ, từ “báu vật của tạo hoá” này, có thứ mùi kinh khủng không ngừng bốc ra – mùi thịt thối.

Dân địa phương do vậy gọi nó là Hoa xác chết. Tuy vậy, thứ mùi đó lại có vai trò sống còn đối với hoa Địa nhãn, chúng hấp dẫn ruồi nhặng đến làm chức năng thụ phấn.

Tên khoa học của loài hoa này là Rafflesia arnoldi, thuộc họ Địa nhãn (Rafflesiaceae) Hoa mọc ngay trên mặt đất, đường kính tới 1 mét, màu đỏ chói lọi. Cây Rafflesia là một loại cây ký sinh, dạng sợi, đường kính thân bé như sợi chỉ. Thật ngược đời, hoa của cây to bao nhiêu thì thân cây là bé bấy nhiêu.

Địa nhãn chui vào các mô rễ của một cây chủ có dạng thân leo và hút chất dinh dưỡng từ đó. Nó không có lá, không có cuống, không có rễ. Cuối cùng, cái vi thể ăn bám nhỏ bé đó sẽ tạo ra một cái nướu, to dần lên thành hình một chiếc bắp cải. Chính cái “bắp cải” này về sau sẽ nở ra bông hoa khổng lồ Địa nhãn, mọc ngay trên mặt đất.

Các hạt của cây Địa nhãn rất nhỏ, được bọc trong một lớp vỏ cứng. Các nhà khoa học cho rằng chính các động vật đã truyền hạt này đi xa khi đi lang thang trong rừng. Hạt giắt vào móng chân của chúng và thế là được tha đi khắp nơi.

Loài Địa nhãn đầu tiên và lớn nhất được phát hiện ở đảo Sumatra. Các nhà khoa học đã lấy tên người phát hiện ra nó, một người châu Âu có tên là Thomas Stamford Rafflesia, cũng là người đã thành lập nước Singapore ngày nay, đặt cho cây. Từ đó đến nay, người ta đã đặt tên cho hơn 12 loài Địa nhãn (Rafflesia) khác.

Không phải mọi loài Địa nhãn (Rafflesia spp.) đều có mùi thối rữa của thịt thối. Ở Indonesia cũng có loài cây này, người dân gọi là Bunga patma, có nghĩa là Hoa sen.

Mỹ Hạnh (theo onthi.com)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024